|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Văn hóa 'nghèo ngữ cảnh' (Low Context Culture) là gì? Đặc điểm chung

22:55 | 31/12/2019
Chia sẻ
Văn hóa nghèo ngữ cảnh (tiếng Anh: Low Context Culture) là một thuật ngữ được sử dụng bởi nhà nhân chủng học Edward T. Hall vào năm 1976 nhằm mô tả một phong cách giao tiếp phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ rõ ràng và trực tiếp.
Văn hóa 'nghèo ngữ cảnh' (Low Context Culture) là gì? Đặc điểm chung - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Jamiluddin Nur

Văn hóa "nghèo ngữ cảnh"

Khái niệm

Văn hóa nghèo ngữ cảnh trong tiếng Anh là low context culture.

Văn hóa nghèo ngữ cảnh là một thuật ngữ được sử dụng bởi nhà nhân chủng học Edward T. Hall vào năm 1976 nhằm mô tả một phong cách giao tiếp phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ rõ ràng và trực tiếp.

Hall đã mô tả nền văn hóa nghèo ngữ cảnh là một nền văn hóa truyền đạt thông tin theo cách chủ yếu dựa vào từ ngữ. Cách diễn đạt trong văn hóa nghèo ngữ cảnh thường chính xác, đặc biệt nhấn mạnh vào các ngôn từ trong câu nói. Họ không dựa vào các yếu tố theo ngữ cảnh (nghĩa là giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể của người nói) để truyền đạt thông tin.

Điều này trái ngược với văn hóa "giàu ngữ cảnh" - chủ yếu dựa vào các thông điệp ngầm và tín hiệu theo ngữ cảnh (tình huống và ngữ điệu của người nói) để truyền đạt thông tin. 

Đặc điểm của nền văn hóa nghèo ngữ cảnh

Thành viên của các nền văn hóa nghèo ngữ cảnh có nhiều mối quan hệ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc tồn tại vì một lí do cụ thể. Thực hiện theo các thủ tục và theo dõi mục tiêu là rất quan trọng trong việc thực hiện bất kì giao kèo nào.

Các qui tắc và chuẩn mực văn hóa cần được nêu ra để những người không quen thuộc với văn hóa hiểu được những kì vọng là gì. Việc giao tiếp dự kiến sẽ đơn giản và chính xác, và việc sử dụng ngôn từ phải truyền tải được hiệu quả của toàn bộ thông điệp. 

Một xã hội có văn hóa nghèo bối cảnh thường theo chủ nghĩa cá nhân. Điều này có nghĩa là thành tích cá nhân được đánh giá cao hơn thành tích nhóm. Các thành viên của các nền văn hóa nghèo ngữ cảnh độc lập với nhau và kì vọng có thể tự lo cho chính mình mà không cần tới sự trợ giúp của người thân, bạn bè. Quyền riêng tư và có không gian cá nhân cũng được coi trọng. 

Một số đặc điểm chung của các nền văn hóa nghèo ngữ cảnh

- Nhấn mạnh vào tính logic và sự thật 

- Sự thật quan trọng hơn trực giác trong quá trình ra quyết định 

- Ngôn từ quan trọng hơn ngôn ngữ cơ thể 

- Thông điệp bằng lời nói rõ ràng, trực tiếp và súc tích 

- Công việc hoặc mục tiêu quan trọng hơn các mối quan hệ 

- Tri thức rõ ràng, có thể nhận thấy và có thể dễ dàng truyền đạt cho người khác 

- Phương pháp học tập chính: làm theo chỉ dẫn và sự giảng giải rõ ràng của người khác 

- Các quyết định và hành động tập trung vào mục tiêu và phân chia trách nhiệm

Các quốc gia có văn hóa nghèo ngữ cảnh thường là các nước ở Bắc Âu và Bắc Mỹ, chú trọng truyền tải thông điệp bằng lời nói. Ví dụ, khi đàm phán người Mỹ thường đi thẳng vào vấn đề, không nói quanh co lòng vòng. 

(Theo Study.com)

Ích Ykiến