|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (China Securities Regulatory Commission - CSRC) là gì? Đặc điểm

10:32 | 26/06/2020
Chia sẻ
Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (tiếng Anh: China Securities Regulatory Commission, viết tắt: CSRC) là cơ quan quản lí quốc gia giám sát ngành chứng khoán và giao dịch tương lai của Trung Quốc.
Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (China Securities Regulatory Commission - CSRC) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Financial Express.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc

Khái niệm

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc tiếng Anh là China Securities Regulatory Commission, viết tắt là CSRC.

Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) là cơ quan quản lí quốc gia giám sát ngành chứng khoán và giao dịch tương lai của Trung Quốc. CSRC có chức năng tương đương với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), chịu trách nhiệm duy trì thị trường trật tự và công bằng. 

CSRC bao gồm 36 văn phòng quản lí bao gồm các khu vực địa lí khác nhau của đất nước và 2 văn phòng giám sát tại 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất của quốc gia tại Thượng Hải và Thâm Quyến.

Đặc điểm của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc

CSRC thực hiện nhiều chức năng điều chỉnh mà một cơ quan tương tự giám sát các khía cạnh tài chính của một quốc gia thường thực hiện. Nó ra đời khi Trung Quốc thông qua luật chứng khoán năm 1998, khiến cơ quan này trở thành một cơ quan quản lí tương đối mới. Giống như hầu hết các tổ chức ở Trung Quốc, CSRC báo cáo trực tiếp với Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, là cơ quan hành chính chính ở Trung Quốc.

CSRC được đặt tại Bắc Kinh và được lãnh đạo bởi 1chủ tịch và 4 phó chủ tịch. Hội đồng cũng có một thư kí của Ủy ban Kỉ luật và ba trợ lí chủ tịch. Có 18 bộ phận chức năng tạo nên CSRC, ngoài ra còn có một bộ phận kiểm tra và 3 trung tâm.

Theo Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), cơ quan quản lí thực hiện các vai trò sau:

- Xây dựng và thực hiện pháp luật và các qui định cho thị trường chứng khoán và giao dịch tương lai.

- Giám sát và bảo trì tuân thủ của các công ty chứng khoán.

- Giám sát việc phát hành, giao dịch, lưu kí và thanh toán cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán niêm yết khác.

- Giám sát việc niêm yết, giao dịch và thanh toán hợp đồng tương lai trong nước và giám sát hoạt động tương lai ở nước ngoài của các tổ chức trong nước.

- Kiểm soát 36 văn phòng trực thuộc và quản lí của họ.

- Phê duyệt và qui định của các công ty quản lí quĩ, lưu kí chứng khoán, công ty thanh toán bù trừ, tổ chức xếp hạng tín dụng và người giám sát quĩ.

- Phê duyệt và giám sát việc phát hành trực tiếp hoặc gián tiếp và niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài của các đơn vị trong nước.

- Giám sát các công ty chứng khoán và giao dịch tương lai ở Trung Quốc.

- Thu thập và công bố số liệu thống kê thị trường.

- Giám sát các công ty kế toán và công ty luật thực hiện công việc cho ngành chứng khoán và giao dịch tương lai.

- Điều tra và thực thi các luật và qui định của CSRC và xử phạt mọi vi phạm.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.