Kinh doanh

Từng kinh doanh thất bại, nợ chồng chất, ‘người phụ nữ câm làm guốc’ gọi vốn thành công 6 tỉ đồng trên Shark Tank Việt Nam

08:27 | 15/08/2019

Chia sẻ

Ước mơ gây dựng lại thương hiệu Guốc Mộc Việt của người phụ nữ từng câm 4 năm trên Shark Tank Việt Nam khiến doanh nhân Nguyễn Thanh Việt sẵn sàng rót 6 tỉ đồng.

"Thà nhịn ăn chứ không bỏ giấc mơ làm guốc"

Xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam tối 14/8, chị Phạm Như Hoa kêu gọi 6 tỉ đồng cho 20% cổ phần công ty Guốc Mộc Việt. Với kinh nghiệm 15 năm làm guốc, từng làm guốc đạt kỷ lục và mở siêu thị guốc lớn nhất Việt Nam, mọi người gọi chị là "Hoa Guốc".

Từng kinh doanh thất bại, nợ chồng chất, ‘người phụ nữ câm làm guốc’ gọi vốn thành công 6 tỉ đồng trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

"Vì tình yêu dành cho guốc, tôi thà nhịn ăn chứ không từ bỏ giấc mơ làm guốc", Phạm Như Hoa – nhà sáng lập thương hiệu Guốc Mộc Việt - thổ lộ trên Shark Tank Việt Nam. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trước nhà đầu tư, bà chủ Guốc Mộc Việt kể lại quá khứ thất bại do đầu tư dàn trải. Khi công ty dần có chỗ đứng trên thị trường vào năm 2007, chị liên tục vay mượn rồi đáo nợ ngân hàng. Sau đó, các ngân hàng đồng loạt ngừng giải ngân, siết chặt cho vay.

"Sai lầm thứ hai là tôi chia sẻ bí quyết kinh doanh cho quá nhiều đối tác khiến họ dễ tách ra làm riêng. Khi tôi không trụ vững nữa, họ vẫn tiếp tục đi theo con đường tôi chỉ dẫn. Nhưng bao năm qua, họ chỉ đang làm công việc của 10 năm trước và không tiến xa hơn", Hoa nói.

Với số tiền đầu tư, nhà sáng lập muốn khôi phục, đưa thương hiệu Guốc Mộc Việt tiến xa hơn. Trong đó, chị dự kiến sử dụng 5 tỉ đồng mở nhà xưởng, 1 tỉ đồng mở cửa hàng trưng bày, tôn vinh đôi guốc truyền thống Việt. Đây là sự khởi đầu cho một chuỗi cửa hàng sẽ ra đời tiếp theo.

Mặc dù doanh nghiệp đã dừng hoạt động, bằng sáng chế, bảo hộ đầu tư đều hết hạn cách đây 10 năm, nhưng Hoa vẫn giữ những đôi guốc chị từ làm từ 15 năm trước. 

Nữ doanh nhân kể chị từng bị câm 4 năm do mổ thanh quản và những tư liệu về người đàn bà câm làm guốc trên VTC, VTV3 vẫn tồn tại trên mạng.

"Nhà tôi có thể không có chỗ nằm những vẫn để vài bao guốc. Khi vỡ nợ, bao lần chuyển nhà từ nam ra bắc, bắc vào nam, tôi chỉ mang theo hai thứ là guốc và sách", Hoa nhấn mạnh.

Định giá phi lý

Chủ tịch Intracom – Nguyễn Thanh Việt - cho rằng nhà sáng lập định giá phi lý vì dự án mới chỉ là ý tưởng. Như Hoa đáp trả nhà đầu tư bằng hai cở sở định giá là tốc độ phát triển doanh nghiệp trong tương lai và những đối tác sẵn sàng đồng hành.

Từng kinh doanh thất bại, nợ chồng chất, ‘người phụ nữ câm làm guốc’ gọi vốn thành công 6 tỉ đồng trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Intracom – Nguyễn Thanh Việt xem sản phẩm của Guốc Mộc Việt.

Bà chủ Guốc Mộc Việt khẳng định không có sản phẩm guốc tương tự trên thế giới.

"Nếu ai có thể tìm thấy một hình ảnh giống guốc của tôi trên mạng, thì tôi sẽ không gọi 6 tỉ đồng mà đi làm để trả lại gấp hai lần 6 tỉ đồng", Hoa tuyên bố.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt "lội ngược dòng" rót 6 tỉ đồng

Ông chủ bất động sản Phạm Thanh Hưng quyết định không đầu tư vì cảm thấy căng thẳng, áp lực trước bài thuyết trình của nhà sáng lập. "Nếu mở bảo tàng, bạn làm hướng dẫn viên thì bạn sẽ có thể nói liên tục vài giờ về guốc", ông Hưng nói dí dỏm.

"Bà ngoại" Đỗ Liên khẳng định bà có thể đầu tư để Hoa thực hiện ước mơ, thậm chí không cần lợi nhuận. Tuy nhiên, nữ doanh nhân từ chối rót vốn vì chưa đủ tin tưởng nhà sáng lập.

Không hợp khẩu vị, hai "cá mập" là Nguyễn Ngọc Thủy, Nguyễn Mạnh Dũng cũng "lắc đầu". Ông Dũng tin rằng bà chủ Guốc Mộc Việt dễ tiếp cận khách hàng trực tuyến nếu tập trung thiết kế sản phẩm và lan tỏa câu chuyện của chị.

4/5 nhà đầu tư từ chối, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt "lội ngược dòng" đề nghị góp vốn 2 tỉ đồng đổi lấy 50% cổ phần và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư 4 tỉ đồng. Ông cho rằng Hoa cần áp dụng công nghệ 3D đo cỡ giày vào sản xuất.

"Tôi đồng ý, đề nghị trường quay ghi rõ là tôi đồng ý nhận đầu tư của Shark Việt", Hoa nói một cách vui mừng khi nhận gói vốn từ ông Việt.

Bùi Mến