Kinh doanh

5 'cá mập' Shark Tank Việt Nam lắc đầu, công ty biến chơi game thành nghề nghiêm túc gọi vốn thất bại

07:09 | 09/08/2019

Chia sẻ

2 nhà đầu tư phản đối việc chơi game, trong khi 3 người còn lại nhận định công ty khai thác thể thao điện tử Divine Corp không có lợi thế cạnh tranh ở Việt Nam.

Khởi nghiệp để biến việc chơi game thành nghề nghiệp nghiêm túc

Lên sóng Shark Tank Việt Nam vào tối 7/8, cặp đôi Vũ Đăng Công và Thu Đông – hai nhà sáng lập Divine Corp, mời chào đầu tư 3 tỉ đồng cho 5% cổ phần công ty. Divine Corp là dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực eSports (thể thao điện tử).

5 'cá mập' Shark Tanh Việt Nam lắc đầu, công ty biến chơi game thành nghề nghiêm túc gọi vốn thất bại - Ảnh 1.

Vũ Đăng Công và Thu Đông – hai nhà sáng lập Divine Corp trên Shark Tank Việt Nam vào tối 7/8. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Dữ liệu thống kê từ công ty công nghệ giải trí Appota cho thấy, Việt Nam có lượng người chơi, xem trên Youtube gaming và Facebook gaming lớn nhất thế giới. 

Appota dự đoán rằng, vào năm 2019, lượng người chơi eSports trong nước sẽ đạt 26 triệu người, 16 triệu người xem livestream gaming (đấu thể thao trực tuyến) hàng tuần. Ngành eSports Việt Nam sẽ đạt doanh thu 365 triệu USD chỉ trong năm nay.

Thu Đông cho biết, Divine Corp xây dựng hệ sinh thái xoay quanh eSports gồm ba mảng chính: cung cấp phân phối game bản quyền, các sản phẩm eSports; đào tạo và quản lý các game thủ chuyên nghiệp; tổ chức sự kiện, các giải đấu eSports.

Vốn điều lệ hiện tại của Divine Corp là 20 tỉ đồng. Doanh thu đạt 84 tỉ đồng vào năm 2018, trong đó lợi nhuận bán hàng đạt khoảng 11 tỉ đồng. 

Nguồn thu của công ty đến từ phân phối game bản quyền, bán vật phẩm liên quan đến eSports với hơn 500.000 khách hàng tại Việt Nam.

Hai nhà sáng lập khẳng định họ sẽ biến chơi game thành một nghề nghiệp thật sự để giáo dục, định hướng giới trẻ chơi game văn minh, đúng cách. Đăng Công còn dẫn chứng bản thân anh dù dành nhiều thời gian chơi game nhưng vẫn đạt thành tích cao trong học tập.

Cả 5 nhà đầu tư "lắc đầu"

"Bà ngoại" Đỗ Liên cho rằng, việc phân bổ quỹ thời gian học tập, chơi game của Công bất hợp lý. 

"Bạn nói thế hoàn toàn trái ngược với đồng hồ sinh học vì cơ thể chúng ta phải ngủ đủ 6 – 7 tiếng. Bạn ngủ 4 tiếng làm sao có thể đạt điểm thi cao. Tôi nghĩ bạn chỉ may mắn thôi. Thể chất không khỏe thì bạn không thể có tư duy tốt", bà Liên bày tỏ quan điểm.

Phó chủ tịch Cen Group – ông Phạm Thanh Hưng - đồng tình với nữ doanh nhân Đỗ Liên. 

"Từ eSport của các bạn khiến tôi liên tưởng đến trò chơi có vận động, có tính giáo dục. Tuy nhiên, cách các bạn giải thích cho thấy nó là trò vận động trí óc. Tôi phản đối vì tất cả hội chứng nghiện game đều do sự hoạt động quá mức của não gây ra", ông Hưng nói.

Ba nhà đầu tư còn lại - ông Nguyễn Thanh Việt, Nguyễn Mạnh Dũng và Nguyễn Ngọc Thủy - cũng từ chối rót vốn vì đánh giá Divine Corp thiếu lợi thế cạnh tranh trong thị trường thể thao điện tử Việt Nam.

Bùi Mến