|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Trái phiếu Dimsum (Dim Sum Bond) là gì? Đặc điểm

10:12 | 26/06/2020
Chia sẻ
Trái phiếu Dimsum (tiếng Anh: Dim Sum Bond) là một thuật ngữ tiếng lóng miêu tả trái phiếu có mệnh giá bằng đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và được phát hành tại Hongkong.
Trái phiếu Dimsum (Dim Sum Bond) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Gulf Business.

Trái phiếu Dimsum

Khái niệm

Trái phiếu Dimsum tiếng Anh là Dim Sum Bond.

Trái phiếu Dimsum là một thuật ngữ tiếng lóng miêu tả trái phiếu có mệnh giá bằng đồng Nhân dân tệ Trung Quốc và được phát hành tại Hongkong. Trái phiếu Dimsum rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn tiếp xúc với tài sản bằng đồng Nhân dân tệ, nhưng bị hạn chế bởi sự kiểm soát vốn của Trung Quốc với những khoản đầu tư vào các công cụ nợ Trung Quốc.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ dimsum, một phong cách ẩm thực phổ biến ở Hongkong: phục vụ nhiều phần ăn nhỏ.

Đặc điểm của Trái phiếu Dimsum

Các nhà đầu tư quốc tế đang tìm cách tham gia vào thị trường đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể đặt hi vọng vào thị trường trái phiếu Dimsum. Trái phiếu Dimsum được phát hành tại Hongkong. 

Đặc khu hành chính (SAR) của các công ty Trung Quốc và nước ngoài muốn tránh các luật nghiêm ngặt về chứng khoán do các cơ quan quản lí tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đặt ra. Nói cách khác, trái phiếu Dimsum rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc nắm giữ nợ được phát hành bằng đồng nhân dân tệ, nhưng không thể thực hiện được do các qui định về nợ trong nước của Trung Quốc.

Các công ty đa quốc gia, ngay cả những công ty không có mặt ở Trung Quốc, có thể phát hành trái phiếu Dimsum cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp mà không cần sự chấp thuận từ chính quyền Trung Quốc hoặc Hongkong. Sau khi phát hành trái phiếu như vậy, các công ty phát hành đa quốc gia có thể sử dụng tiền của họ một cách tự do tại Hongkong mà không cần sự chấp thuận theo qui định của PRC. Số tiền thu được cũng có thể được sử dụng để giải quyết các giao dịch biên mậu.

Vì không cần đến sự chấp thuận của PRC, nên thị trường trái phiếu Dimsum đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa cổ phần của họ. Ngoài ra, các nhà đầu tư đặt cược vào sự lên giá của đồng Nhân dân tệ cũng có thể sử dụng thị trường trái phiếu Dimsum. Thị trường trái phiếu này cũng cho phép Trung Quốc điều tiết lượng Nhân dân tệ ra nước ngoài chảy ngược lại vào thị trường nội địa.

Chỉ số trái phiếu Dimsum là một chỉ số trọng số vốn hóa thị trường, đo lường hiệu suất của trái phiếu Dimsum có mệnh giá Nhân dân tệ được phát hành và thanh toán bên ngoài Trung Quốc đại lục. Chỉ số này được quản lí bởi Citigroup và được điều chỉnh mỗi tháng một lần.

Trái phiếu Dimsum thường được so sánh với trái phiếu Panda. Trái phiếu Panda là công cụ nợ bằng đồng Nhân dân tệ được phát hành tại Trung Quốc. Thị trường trái phiếu Panda được sử dụng như một nền tảng huy động vốn cho các công ty nước ngoài nhắm vào các nhà đầu tư trong nước và do đó, các nhà đầu tư trong nước là người mua chính của các trái phiếu này. Ngược lại, thị trường trái phiếu Dimsum lại bị chi phối bởi các nhà đầu tư quốc tế.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy