Kinh doanh

Tỉ phú Bill Gates: 'Elon Musk không nên bàn luận về vắc xin'

00:23 | 30/07/2020

Chia sẻ

Người sáng lập tập đoàn Microsoft nhận định tỉ phú Elon Musk không nền nêu quan điểm về vắc xin vì ông không am hiểu lĩnh vực đó như tên lửa, xe điện.

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình của CNBC hôm 28/7, tỉ phú Bill Gates dùng từ "thái quá" để mô tả những lời bình luận của Elon Musk về đại dịch COVID-19.

"Elon Musk định vị bán thân bằng việc liên tục đưa ra những lời bình luận thái quá. Ông ấy không liên quan nhiều tới vắc xin. Đương nhiên, Elon chế tạo những xe điện tuyệt vời. Tên lửa của ông ấy cũng hoạt động tốt. Vì thế, ông ấy có thể nói về những thứ đó. Tôi nghĩ Elon không nên làm rối tung những lĩnh vực mà ông ấy không tham gia quá nhiều", Bill Gates phát biểu.

Nhà điều hành Tesla từng nói nhiều điều không đúng về COVID-19, bày tỏ sự nghi ngờ về mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở Mỹ và tình trạng ca nhiễm tăng mạnh trên toàn quốc. Ông phản đối chính quyền ép người dân ở nhà để giãn cách xã hội, khẳng định trẻ em có khả năng miễn dịch tự nhiên với COVID-19.

"Rất nhiều trường hợp dương tính COVID-19 giả khiến số liệu trở nên sai lệch. Ngay cả khi tỉ lệ dương tính giả chỉ là 5%, số trường hợp nhiễm COVID-19 giả trên toàn nước Mỹ đã tương đương 17 triệu", Elon Musk viết như vậy trên mạng xã hội Twitter hôm 30/6.

Tỉ phú Bill Gates: 'Elon Musk không nên bàn luận về vắc xin' - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates nhận định Elon Musk chỉ nên nói nhiều về xe điện và tên lửa. Ảnh: VOX

Vào thời điểm Elon Musk viết như vậy, giới chức Mỹ công bố 48.000 ca nhiễm mới trên toàn quốc, phá kỉ lục về số ca mới trong một ngày, theo The New York Times. Đến ngày 28/7, hơn 4,3 triệu người Mỹ nhiễm COVID-19 và 148.400 người tử vong.

Là người tài trợ cho nhiều nghiên cứu vắc xin, tỉ phú Bill Gates đã đưa ra nhiều ý kiến trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới. Chẳng những dự đoán về diễn biến dịch bệnh, ông còn nêu cách đối phó cũng như thời gian vắc xin có thể xuất hiện.

Bill Gates thừa nhận những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội nhanh hơn nhiều so với thông tin chính xác.

"Khi bạn để cho mọi người trò chuyện, bạn cũng phải chấp nhận rằng những thông tin sai lệch, kích động sẽ lan truyền nhanh hơn nhiều so với sự thật. Chúng ta đã thấy điều đó với tin giả về vaccine. Những thông tin tiêu cực thì lan rất xa, trong khi sự thật là vaccine rất an toàn thì lan chậm hơn. Mạng xã hội còn khiến mọi chuyện tệ hơn", Bill Gates nhận xét.

Nhạc Phong