Kinh doanh

Tỉ phú Bill Gates: 'Đừng nghi ngờ tôi dùng vắc xin ngừa COVID-19 để cấy thiết bị theo dõi vào cơ thể người'

07:21 | 23/07/2020

Chia sẻ

Nhà từ thiện Bill Gates bác bỏ cáo buộc của nhiều người Mỹ rằng ông muốn sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 để cấy thiết bị theo dõi vào cơ thể người.

Một cuộc khảo sát của Yahoo News và YouGove cho thấy 28% người trưởng thành ở Mỹ tin một thuyết âm mưu mà theo đó, Bill Gates muốn dùng một vắc xin ngừa COVID-19 để cấy các vi chip vào cơ thể người. Các vi chip sẽ giúp ông theo dõi mọi chuyển động của người mang chúng.

Người đồng sáng lập tập đoàn Microsoft bác bỏ cáo buộc này. "Chúng ta cần nhìn nhận sự thật ở đây. Tôi hi vọng thuyết âm mưu sẽ tan biến khi chúng ta biết sự thật. Tôi muốn chấm dứt đại dịch COVID-19", ông nói trong một buổi phỏng vấn với kênh truyền hình CBS News hôm 22/7.

Tỉ phú Bill Gates: 'Đừng nghi ngờ tôi dùng vắc xin ngừa COVID-19 để cấy thiết bị theo dõi vào cơ thể người' - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates đối mặt thuyết âm mưu về việc ông muốn lợi dụng vắc xin ngừa COVID-19 để cấy vi chip vào cơ thể người dân. Ảnh: CBS

Thế giới vẫn chưa có thuốc hay vắc xin trị COVID-19, căn bệnh đã tấn công gần 15 triệu người trên toàn cầu và đoạt ít nhất 617.415 sinh mạng trong hơn 6 tháng, theo dữ liệu của Đại học John Hopkins. Giới khoa học đang nghiên cứu hơn 100 loại vắc xin ngừa COVID-19 và 23 loại trong số đó đang ở trong giai đoạn thử nghiệm trên người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hồi tháng 2, Bill Gates và vợ ông, bà Melinda Gates, tuyên bố họ sẽ quyên góp 100 triệu USD cho những nỗ lực nghiên cứu vắc xin và liệu pháp điều trị COVID-19. Hai người công bố quyết định ấy sau khi WHO kêu gọi mọi người đóng góp 675 triệu USD để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Hồi tháng 6, Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết đóng góp thêm 1,6 tỉ USD cho Liên minh vắc xin Gavi, một tổ chức tập trung vào những nỗ lực tạo khả năng miễn dịch cho trẻ em để chống COVID-19.

"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng người dân sẽ không chết dần chỉ vì họ không thể tiếp cận vắc xin. Rất nhiều doanh nghiệp đã cam kết điều đó", ông nói.

Bill Gates kì vọng Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ thực hiện tốt trách nhiệm đánh giá mọi loại vắc xin tiềm năng bất chấp áp lực về việc nước Mỹ phải có một vắc xin ngừa COVID-19 trong thời gian sớm nhất có thể.

Người dân Mỹ rất mong chờ vắc xin ngừa COVID-19, song họ cũng lo ngại về mức độ an toàn. Theo một cuộc khảo sát gần đây của hãng thông tấn AP, chỉ khoảng một nửa số người Mỹ tham gia khảo sát nói họ sẽ tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 nếu các nhà khoa học nghiên cứu thành công. Trong số những người Mỹ không muốn tiêm phòng, tới 70% thú nhận họ lo ngại về sự an toàn của vắc xin.

"Rất có thể người dân sẽ cần tiêm hai liều vắc xin ngừa COVID-19 thay vì một liều, nghĩa là số lượng người có thể tiêm phòng vắc xin sẽ giảm", Bill Gates cảnh báo.

Vợ ông, bà Melinda Gates, từng nhận định hồi tháng 5 rằng giới khoa học và quan chức y tế có thể tìm ra một vắc xin hiệu quả vào cuối năm nay nếu họ may mắn. Nhưng theo bà, ngay cả khi các nhà khoa học nghiên cứu thành công vắc xin trong thời gian ngắn kỉ lục, họ sẽ cần phải tìm cách dể sản xuất hàng triệu, thậm chí hàng tỉ liều để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

"Hơn 7,6 tỉ người đang sống trên thế giới, và một số loại vắc xin mà giới khoa học đang phát triển đòi hỏi con người phải tiêm nhiều hơn một liều. Chúng ta chưa bao giờ sản xuất một loại vắc xin dành cho toàn cầu như thế, và cũng chưa bao giờ đối mặt với nhu cầu vắc xin với qui mô toàn cầu. Vì thế, quá trình tiếp cận vắc xin sẽ không thể diễn ra nhanh chóng", bà giải thích.

Nhạc Phong