Kinh doanh

Chuyên gia mách 5 cách để đầu tư vàng hiệu quả

16:15 | 22/07/2020

Chia sẻ

Ngoài góp vốn vào các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng hay các công ty sản xuất, khai thác khoáng sản, các nhà đầu tư có thể chọn nhiều cách khác để rót vốn vào vàng.

Hiện nay trên thị trường trong nước và thế giới, giá vàng biến động khó lường và liên tục đạt các mức đỉnh mới mỗi ngày.

Lúc 22h ngày 21/7, giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.840 USD/oz. Kể từ mức đáy 1.492 USD/oz vào cuối tháng 3, giá vàng đã tăng tới 23%. Đây là đà tăng giá vàng mạnh nhất kể từ đợt tăng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.

Ở trong nước, giá vàng tiếp tục xu hướng leo thang trước những diễn biến bất ngờ và kém tích cực của tăng trưởng kinh tế thế giới. Kết thúc quý II, giá vàng trong nước đã ở mức 49,68 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 5,7% so với đầu quý II và tăng 17,6% so với đầu năm.

Trong một bài viết trên Tạp chí Forbes, ông Anthony A. Anderson, đối tác cấp cao tại Sàn giao dịch GSI, chỉ ra rằng một trong những yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng là "sự không chắc chắn".

5 cách để đầu tư vàng hiệu quả - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào vàng qua nhiều phương thức. Ảnh: Getty

"Điều trớ trêu thay đó là sự không chắc chắn là một loại "cảm xúc" chứ không phải là dữ liệu có thể định lượng. Tuy nhiên, thị trường càng không chắc chắn thì giá vàng lại càng có xu hướng tăng cao", ông Anderson viết.

Đứng trước một thị trường đầy biến động và cảm tính, Anthony cho rằng nếu gạt "sự không chắc chắn" sang một bên, giá vàng có thể được giải thích bằng tính phòng thủ (nhà đầu tư bảo toàn vốn) và định hướng đa dạng hóa (nhà đầu tư muốn tăng trưởng vốn).

Ngoài việc đầu tư vào các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng hay đầu tư vào các công ty sản xuất, khai thác khoáng sản. Ông Anderson còn chỉ ra nhiều cách khác để đầu tư vàng hiệu quả.

Nhận diện kiểu đầu tư phù hợp bản thân

Anderson nêu ra hai kiểu nhà đầu tư. Kiểu thứ nhất là nhà đầu tư muốn sự đa dạng trong danh mục đầu tư và sự tăng trưởng. Kiểu thứ hai muốn cả tăng trưởng lẫn sự đa dạng trong danh mục đầu tư nhưng dưới góc nhìn vàng là một "sound money" (tiền dự trữ an toàn).

"Kiểu người thứ hai thích nắm giữ vàng hữu hình hơn vàng trên giấy tờ, nhưng họ xác định trường hợp nào nên theo và trường hợp nào nên tránh", ông Anderson nói.

Sự hấp dẫn của vàng miếng

Vàng miếng là những tấm vàng hình chữ nhật, có độ tinh khiết 0,999, và trọng lượng từ 1 ounce đến 1 kg. 

Đối với những nhà đầu tư đang tìm mua vàng với khối lượng lớn, đây có thể là một sự lựa chọn lí tưởng bởi chúng rất dễ giao dịch và thường thu hút nhiều nhà đầu tư như ngân hàng trung ương, chính phủ, và các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân khác.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các tài sản hữu hình, vàng miếng có thể bị đánh cắp, hay bị trộm. Vì vậy, người mua phri cất trữ chúng ở nơi đáng tin cậy và an toàn.

Vàng xu

Giống như vàng miếng nhưng vàng xu phổ biến hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chúng thường được đúc bởi các cơ quan chính phủ nên được đảm bảo về hàm lượng vàng, trọng lượng và độ tinh khiết. Giá trị của vàng xu hình thành bởi một số yếu tố như tình trạng của đồng xu, độ hiếm, tuổi của nó và số lượng xu..

Về rủi ro, chúng cũng tương tự như vàng miếng, có thể dễ dàng bị đánh cắp. Ngoài ra, những người mua mới tham gia thị trường có thể gặp khó khăn trong việc nhận diện đồng xu có giá trị hơn. Họ cũng phải phí giao dịch cao chót vót và không biết đồng xu vàng là hàng thật hay giả.

"Nói tóm lại, nếu người mua không biết họ đang mua gì hoặc nghi ngờ đại lí giao bán, họ dễ dàng bị lừa. Vì vậy, họ nên giao dịch trong thị trường thật nhiều và đến các đại lí có uy tín trước khi thực hiện giao dịch", ông Anderson nói.

Đầu tư vào thị trường vàng tương lai

Hợp đồng tương lai thường dành cho các nhà đầu tư hướng tới sự tăng giá, bởi hợp đồng tương lai là các công cụ sử dụng mức đòn bẩy cao với chức năng chính là đầu cơ hoặc phòng ngừa rủi ro. 

"Khi mua một hợp đồng tương lai, bạn sở hữu rủi ro của hợp đồng đó. Hợp đồng tương lai sử dụng mức đòn bẩy cao, bạn có nguy cơ mất nhiều tiền hơn số tiền bạn có trong tài khoản. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi tham gia đầu tư", Anderson cảnh báo.

Đầu tư vào quỹ ETF đảm bảo bằng vàng

Các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng là một phương án "an toàn" hơn khi tiếp cận với các hợp đồng tương lai vàng. Các nhà đầu tư sẽ gặp ít rủi ro hơn và nói chung các quỹ ETF có tính thanh khoản cao và tương đối dễ giao dịch.

Dù vậy, khi đầu tư vào quỹ ETF đảm bảo bằng vàng, nhà đầu tư cũng nên thận trọng bởi chúng là "vàng giấy", không phải là vàng hữu hình. "Nếu bạn ưa thích việc dự trữ tiền an toàn và tài sản hữu hình, đây không phải là lựa chọn của bạn", Anderson lập luận.

Ngoài ra, các quỹ ETF đảm bảo bằng vàng phải chịu phí quản lí và các chi phí khác. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản muốn đa dạng hóa hay tìm một nguồn lợi nhuận bổ sung thì các quỹ ETF có thể mang lại một giải pháp dễ dàng và thuận tiện.

Đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng

Góp vốn vào các công ty khai thác và sản xuất vàng cũng không phải là một ý tưởng tồi. Anderson cho rằng đây là một hình thức đầu tư vào doanh nghiệp (cụ thể là công ty khai thác vàng) chứ không phải là vàng. Lợi nhuận của cổ đông cũng phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thể bán vàng tốt hay không cũng như giá vàng giao ngay.

Mặt trái của phương thức này là giá trị của một công ty khai thác có thể khác xa so với giá vàng, đặc biệt nếu công ty có bộ máy quản lí kém.

Nếu công ty đó khai thác các kim loại khác ngoài vàng, nhà đầu tư cũng sẽ phải hứng chịu gián tiếp rủi ro về các kim loại khác. Nhưng nếu họ muốn tìm một hướng đi khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư "vàng" hoặc danh mục đầu tư cổ phiếu nói chung, các công ty khai thác và sản xuất kim loại sẽ là một lựa chọn không tồi.

"Tóm lại, trước khi đầu tư vào vàng, hãy hiểu bạn đang thực sự tìm kiếm điều gì. Bạn muốn đầu tư vào vàng hữu hình hay vàng giấy? Bạn tiếp cận trực tiếp, hay gián tiếp vàng cho mục đích của mình? Hãy đặt những vấn đề đó lên hàng đầu để xác định được lựa chọn nào phù hợp nhất cho mục tiêu tài chính của bản thân", ông Anderson nhấn mạnh.

Tường Vy