Hàng hóa

Tăng gần 2 triệu đồng sau một đêm, giá vàng đắt nhất mọi thời đại

10:27 | 22/07/2020

Chia sẻ

Chỉ mới lập đỉnh 51 triệu đồng/lượng - mức cao kỉ lục trong lịch sử của giá vàng trong nước vào hôm qua thì mở cửa phiên giao dịch sáng nay (22/7), giá vàng lại phá vỡ kỉ lục của chính mình lên mức 53 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng chóng mặt

Khảo sát vào lúc 9h10, giá vàng miếng SJC được Tập Đoàn Phú Quý đã chạm ngưỡng 53 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và đạt mốc 52,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 850.000 đồng/lượng mua vào và tăng vọt 1,52 triệu đồng/lượng bán ra so với chiều qua.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC mới nhất được cập nhật là 51,8 triệu đồng/lượng mua vào, tăng 780.000 đồng/lượng và 52,95 - 52,97 triệu đồng/lượng bán ra, tăng đến 1,9 triệu đồng/lượng so với chốt phiên 21/7.

Tương tự, tại Tập đoàn Doji, giá vàng đang niêm yết ở mức 52 triệu đồng/lượng mua vào và 52,70 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 800.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 1,3 triệu đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Và tại hệ thống PNJ, giá vàng trong nước cũng vươn lên ngưỡng 51,8 - 52,7 triệu đồng/lượng, tăng 620.000 đồng/lượng và 1,23 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán

Như vậy, trong 2 phiên liên tiếp, giá vàng đã chinh phục những ngưỡng cao kỉ lục mới: 51 triệu đồng/lượng hôm qua (21/7) và giờ đây mức đỉnh đã lên 53 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, chênh lệch giá mua vào và giá bán ra tại các doanh nghiệp đã được kéo rộng ra, lên mức khoảng 800.000 đồng/lượng, thay vì mức chênh chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng trong các phiên liền trước. Tuy nhiên, mức chênh lệch này vẫn thấp hơn những đợt sốt trước, lên đến cả triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng phi mã trong phiên sáng nay là do trên thị trường thế giới giá vàng đã lên ngưỡng 1.843 USD/ounce, theo Kitco, tăng 24 USD/ounce so với phiên giao dịch hôm qua, vàng giao tháng 8 tăng 0,07% lên 1.845,45 USD.

Theo Reuters, thứ Ba (21/7), giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm, được thúc đẩy bởi sự bán tháo đồng USD và kì vọng gói kích thích để hỗ trợ sự phục hồi của các nền kinh tế bị đại dịch, trong khi bạc đã vượt qua ngưỡng 20 USD lên mức cao hơn 6 năm.

Người mua vẫn thận trọng

Trao đổi với người viết, đại diện Doji nhận định giá vàng liên tục vượt ngưỡng kỉ lục, mức cao nhất từ trước đến nay, nhưng thị trường vàng trong nước khá bình lặng. 

"Giao dịch vàng tại Tập đoàn Vàng bạc đá Quý Doji ngày 21/7 so với các ngày trước đó cũng không có quá nhiều biến động. Tỉ lệ mua/bán vàng miếng và vàng ép vỉ ngày 20/7 ở mức khoảng 75%. 

Nếu tính từ đầu tháng 7/2020 đến nay, tỉ lệ mua/bán vàng miếng và vàng ép vỉ đạt trung bình ở mức 80%. Giá vàng đã tăng dần lên mức cao từ đầu tháng 7 đến nay, tuy nhiên tỉ lệ giao dịch mua bán tại Tập đoàn Doji cũng không có quá nhiều biến động so với thời gian trước".

Giá vàng đắc nhất mọi thời đại, người mua vẫn miễn nhiễm - Ảnh 1.

Giá vàng miếng tại Tập đoàn Doji lên 52,7 triệu đồng/lượng bán ra vào sáng nay. Ảnh: Doji.

Theo đại diện Doji, nguyên nhân là hiện nay người mua vàng vẫn tỏ ra khá thận trọng khi giá vàng trong nước tăng. 

Giá vàng thế giới những phiên giao dịch trước có xu hướng chững lại, dẫn đến lo ngại giá vàng thế giới đã chạm đỉnh và sắp đảo chiều, thậm chí có thể diễn ra làn sóng bán tháo khiến giá vàng thế giới lao dốc như đã từng diễn ra trước đây.

Do đó, khi giá vàng tăng liên tục trong 2 ngày qua, vẫn chưa có nhiều người mua quyết định được thời điểm mua - bán của kim loại quí này.

Anh Phan Dương, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết: "Tôi đang giữ vài lượng vàng mua hồi tháng 4 đây thôi, lúc đó giá mua là 46 triệu đồng/lượng, đến nay cũng lời khoảng 6 - 7 triệu đồng/lượng nhưng tôi vẫn chưa bán ra vì vẫn còn trông chờ vào đà tăng của nó"

Thực tế ghi nhận tại một số cửa hàng vàng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM cho thấy, dù giá vàng đang "nóng rực", nhưng người dân có vẻ không mấy sốt sắn, lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng vẫn khá thưa thớt.

Tăng gần 2 triệu đồng sau một đêm, giá vàng đắt nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Khách hàng đến tham quan và xem trang sức nhiều hơn giao dịch vàng miếng. Ảnh: Như Huỳnh.

Tại cửa hàng PNJ trên đường Nguyễn Văn Nghi, nhân viên bán hàng cho biết khách hàng chủ yếu đến xem trang sức bởi giá vàng của hệ thống bình ổn hơn so với vàng miếng.

Tại các cửa hàng bán lẻ khác cũng không có sự đột biến đáng kể so với ngày thường, khi lượng nhân viên áp đảo lượng khách đến giao dịch, trái ngược với quang cảnh của những đợt tăng giá trước.

Tăng gần 2 triệu đồng sau một đêm, giá vàng đắc nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Các cửa hàng khá rộng lớn nhưng chỉ có một vài khách hàng đến giao dịch. Ảnh: Như Huỳnh.

Tăng gần 2 triệu đồng sau một đêm, giá vàng đắc nhất mọi thời đại - Ảnh 6.

Không khí làm việc của nhân viên bán vàng trái ngược với những ngày vàng tăng kỉ lực trước đây, khá chậm rãi và thông thoáng khách hàng. Ảnh: Như Huỳnh.

“Trong thị trường với những yếu tố rất khó đoán định tạo ra bởi dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị, căng thẳng thương mại…như hiện tại. Đầu tư vàng ở mức giá này sẽ chứa đựng rất nhiều rủi ro ngay cả đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng quan sát và không nên ‘bỏ trứng vào một giỏ’, cần phân chia rủi ro sang các kênh đầu tư khác nhau, thay vì ‘tất tay’ vào vàng”, đại diện Doji đưa ra lời khuyên.

Như Huỳnh