|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CNBC: Bất kể Trump hay Biden thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, giá vàng đều được hưởng lợi

15:47 | 04/11/2020
Chia sẻ
Hồi tháng 8, giá vàng giao ngay đã có lúc vượt 2.000 USD trước khi quay trở lại ngưỡng 1.900 USD trong những tuần gần đây.
CNBC: Bất kể Trump hay Biden thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, vàng đều được hưởng lợi - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sau khi quay đầu từ ngưỡng 1.900 USD/ounce. (Ảnh: Như Huỳnh).

Vàng và những công ty khai thác vàng chắc chắn sẽ hưởng lợi dù ai chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đi chăng nữa, một nhà đầu tư nói với CNBC.

Đó là bởi vì nhiều khả năng Mỹ sẽ triển khai một gói kích thích tài khóa khổng lồ dù ai trở thành Tổng thống thứ 46 đi chăng nữa, ông James Rasteh, Giám đốc đầu tư của Coast Capital, phát biểu trong chương trình "Squawk Box Asia " của CNBC.

"Chúng ta sẽ in thêm hàng nghìn tỉ USD và tất cả những điều đó sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho vàng. Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của hai ứng viên gần như là sẽ giống nhau nếu đắc cử. 

Tôi nghĩ sự khác biệt mà thị trường đang nhìn nhận là những điều tưởng tượng chứ không phải thực tế sẽ diễn ra", ông bổ sung thêm.

Kích thích tài khóa - hay những chính sách như tăng chi tiêu chính phủ hoặc giảm thuế để thúc đẩy kinh tế - thường dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn. Điều đó khiến niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm và thôi thúc họ chuyển tiền sang những tài sản an toàn hơn như vàng, từ đó đẩy giá vàng lên cao.

Hồi tháng 8, giá vàng giao ngay đã có lúc vượt 2.000 USD trước khi quay trở lại ngưỡng 1.900 USD trong những tuần gần đây.

Báo cáo được Hội đồng vàng công bố tuần trước cho thấy nhu cầu và nguồn cung kim loại quí này đã sụt giảm trong quí trước vì đại dịch COVID-19. 

Ông James Ratesh giải thích rằng các công ty khai thác vàng đang chi nhiều vốn hơn để tìm kiếm những mỏ vàng mới, và thậm chí khi họ đã tìm được mỏ mới thì chất lượng vàng đã giảm đi rất nhiều so với trước đây. Do đó lượng vàng sẽ giảm đi nhiều trong một thập kỉ tới.

Hiện lượng vốn đầu tư vào thị trường vàng đang chủ yếu chảy vào các quĩ ETF vàng, nơi cổ phiếu của các công ty khai thác vàng lớn chiếm ưu thế. Nếu như dự đoán về nguồn vàng mới là đúng, chắc chắn họ sẽ thâu tóm những công ty nhỏ hơn.

Do đó, Giám đốc đầu tư của Coast Capital cho rằng điều nên làm bây giờ là mua vào cổ phiếu của những công ty cỡ nhỏ và trung có trữ lượng dồi dào trong dài hạn.

Một quĩ mới từ Coast Capital đang đầu tư phần lớn vốn của mình vào các công ty khai thác vốn hóa vừa và nhỏ được giao dịch công khai.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các công ty lớn đã diễn biến rất tốt kể từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu Barrick Gold tăng hơn 46% trong khi của New Mont cũng tăng hơn 48%.

Tuy nhiên, hiện giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc sau khi tăng mạnh về vùng 1.900 USD/ounce trong phiên hôm qua. 

Cụ thể, vàng giao ngay giảm hơn 1% ở mức 1.886 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm 1,14 % xuống 1.889 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 15h30 (giờ Việt Nam) hôm nay. 

CNBC: Bất kể Trump hay Biden thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, vàng đều được hưởng lợi - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitco.com.

 

Như Huỳnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.