Thời sự

Chủ tịch Jerome Powell: Nếu Fed ổn định giá vàng, các biến số khác sẽ ‘nhảy múa’

16:35 | 11/07/2019

Chia sẻ

Trả lời câu hỏi trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed không có nhiệm vụ ổn định giá vàng và rằng nếu được giao thêm việc này, Fed sẽ không thể làm tốt các nhiệm vụ khác.

"Quốc hội giao cho Fed hai nhiệm vụ cụ thể trong nền kinh tế thực là tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả. Nếu bây giờ quốc hội lại giao cho chúng tôi việc ổn định giá vàng tính theo USD, chính sách tiền tệ hoàn toàn có thể làm được việc đó, nhưng các biến số khác sẽ nhảy múa, và chúng tôi sẽ không quan tâm", Chủ tịch Jerome Powell nói trước quốc hội.

"Chúng tôi sẽ không quan tâm tỉ lệ thất nghiệp tăng lên hay giảm đi, đó sẽ không còn là nhiệm vụ của chúng tôi nữa". Theo qui định của Luật Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Fed được giao nhiệm vụ kiểm soát lạm phát và tối đa hóa (toàn dụng) việc làm trong nền kinh tế.

"Trong lịch sử gần đây đã từng có nhiều lần giá vàng phát đi các tín hiệu tiêu cực đối với hai mục tiêu nói trên. Không quốc gia nào đặt mục tiêu ổn định giá vàng cả", ông Powell nói.

Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell (phải). Ảnh: Getty Image.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết ý định đề cử nhà kinh tế Judy Shelton vào Ban Thống đốc của Fed. Bà Judy là người ủng hộ cải cách chính sách tiền tệ và đề xuất các ý tưởng có phần kì quặc. 

Chẳng hạn, bà ủng hộ việc đưa nước Mỹ quay về chế độ bản vị vàng (gold standard) nhằm "giúp nước Mỹ duy trì sự thống trị trong hệ thống tiền tệ toàn cầu".

Mặc dù ông Powell đã sớm "rào trước đón sau" rằng ông không bình luận về việc đề cử người vào Ban Thống đốc Fed, quan điểm của ông về việc Fed không quan tâm tới giá vàng thể hiện sự đối lập rõ ràng với bà Judy.

Theo qui định của Mỹ, Tổng thống là người đề cử và Thượng viện sẽ phê duyệt người vào Ban Thống đốc của Fed.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng