Thời sự

Tổng thống Trump: Nếu Fed giảm lãi suất thì nước Mỹ sẽ ‘phi như tên lửa’

12:30 | 06/07/2019

Chia sẻ

Tổng thống Trump một lần nữa khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều nếu Fed hạ lãi suất, đồng thời chỉ trích Fed không hiểu gì về công việc đang làm.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tăng trưởng của Mỹ "sẽ phi như tên lửa" nếu Cục dự trữ liên bang (Fed) nới lỏng tiền tệ.

Cụ thể, ông Trump nói: "Nếu Fed hạ lãi suất, chúng ta sẽ phi như tên lửa. Nhưng thực tế chúng ta đang phải trả lãi suất rất cao một cách không cần thiết. Ngân hàng trung ương của chúng ta – Fed không hiểu gì về công việc mà họ đang làm".

Cũng trong ngày 5/7, Bộ Lao động cho biết nền kinh tế Mỹ có thêm 224.000 việc làm trong tháng 6, mức cao nhất từ đầu năm đến nay và cao hơn nhiều mức dự báo 165.000 của Dow Jones.

Xét về lí thuyết, khi ngân hàng trung ương giảm lãi suất, chi phí vay vốn giảm đi, các doanh nghiệp và cá nhân có động cơ để vay tiền để đầu tư mở rộng sản xuất hoặc chi tiêu mua sắm, làm tăng tổng cầu trong nền kinh tế, kích thích tăng trưởng.

Khi có nhiều việc làm mới được tạo ra tức là hoạt động kinh tế vẫn diễn ra mạnh mẽ, tăng trưởng tốt và do vậy Fed có thêm lí do để quyết định không giảm lãi suất trong cuộc họp vào ngày 30-31/7 tới.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed và Chủ tịch Fed Jerome Powell vì đã nâng lãi suất tới 4 lần trong năm 2018 và từ đó đến nay vẫn chưa giảm lần nào.

Ngày 5/7, ông Trump cũng tỏ ra "ghen tị" với Tổng thống Obama vì thời ông Obama có lãi suất thấp hơn so với thời của ông. "Ông ấy [Obama] trả lãi suất gần như bằng 0, tôi thì đang phải trả lãi suất thực cao. Dù vậy, nền kinh tế thời Mỹ dưới thời của tôi vẫn là tuyệt vời nhất từ trước đến nay".

Song Ngọc