Thời sự

Nếu Fed tăng lãi suất trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020, ông Trump có thể khiến Chủ tịch Powell từ chức

15:23 | 16/04/2019

Chia sẻ

Nếu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tiếp tục bị chỉ trích, ông nhiều khả năng sẽ từ chức, theo nhà dự báo kinh tế vĩ mô Komal Sri-Kumar khi trả lời tờ CNBC vào hôm qua (ngày 15/4).
Nếu Fed tăng lãi suất trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020, ông Trump có thể khiến Chủ tịch Powell từ chức - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Trump không thể sa thải chủ tịch Fed nhưng có thể khiến ông Powell khó chịu khi đương nhiệm

Tổng thống Donald Trump đã liên tục chỉ trích ngân hàng trung ương Mỹ, và đặc biệt là ông Powell, vì đã tăng lãi suất trong năm qua. Ông Trump cho rằng sự suy giảm của thị trường chứng khoán và tăng trưởng kinh tế chững lại là do chính sách của Fed.

"Nếu họ tăng lãi suất trước cuộc bầu cử tháng 11/2020, tôi nghĩ khả năng ông Trump khiến ông Powell rời khỏi ghế chủ tịch là rất lớn", ông Sri-Kumar, nhà sáng lập của Sri-Kumar Global Strategies - công ty chuyên tư vấn cho nhiều doanh nghiệp đa quốc và quĩ đầu tư quốc gia - cho hay.

"Tổng thống Trump không thể sa thải Chủ tịch Fed. Tuy nhiên, ông ấy có thể khiến ông Powell cảm thấy khó chịu khi nắm giữ vị trí này", ông Sri-Kumar nói.

Tuy nhiên, ông Powell đã bác bỏ nội dung trên. Trong một cuộc phỏng vấn trên CBS hồi tháng 3 vừa qua, khi được hỏi ông có lắng nghe Tổng thống Trump hay không, ông Powell đã phản hồi, "Toi không bình luận về ông Trump hay bất kì quan chức được bầu cử nào".

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có thể sa thải mình, ông Powell nói, "Luật đã rõ ràng rằng tôi có 4 năm nhiệm kì. Và tôi dự định hoàn thành 4 năm này."

Fed từ chối bình luận với tờ CNBC về nhận xét của ông Sri-Kumar.

Fed ngụ ý không tăng lãi suất trong năm nay

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất là vào tháng 12/2018. Tại thời điểm đó, ngân hàng trung ương Mỹ ngụ ý rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2019.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 1/2019, ông Powell cho hay Fed sẽ "kiên nhẫn" trong chính sách tiền tệ của mình. Sau đó, vào tháng 3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã thông báo rằng trong năm nay sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất nào.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, Chủ tịch Fed khu vực Chicago Charles Evans cho biết vào hôm qua rằng ông sẽ ủng hộ giữ nguyên lãi suất cho đến mùa thu năm 2020 nhằm giúp bảo đảm lạm phát được duy trì ổn định tại Mỹ. Tuy nhiên, ông Evans nói, ông không xem đợt tăng lãi suất vào tháng 12/2018 là một sai lầm.

Ông Sri-Kumar nghĩ rằng Fed đã đánh mất sự tín nhiệm khi họ không thể nhận ra mình đã mắc phải sai lầm, theo đó chỉ ra sự chuyển hướng của ông Powell hồi tháng 1, chỉ vài tuần sau khi Fed đề xuất hai lần tăng lãi suất trong năm 2019.

"Có gì đó không ổn", ông Sri-Kumar nói. "Bạn không thể mong đợi sự tin tưởng trong những trường hợp như vậy".

Trên thực tế, ông tin rằng Fed đã phản ứng với thị trường bằng những thay đổi chính sách trong năm nay. Và điều đó không nằm trong phương châm của Fed.

"Nhiệm vụ của Fed là nâng cao việc làm và giảm lạm phát".

Ông Sri-Kumar cho rằng nếu ngân hàng trung ương Mỹ ngừng kế hoạch tăng lãi suất và giúp thị trường đi lên, điều đó sẽ tạo ra một "rủi ro đạo đức".

"Nó cho tôi thấy Fed sắp đi theo chính sách hỗ trợ của ông Powell và tôi có thể tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao, bởi nếu có sự điều chỉnh, Fed sẽ hỗ trợ tôi".

Fed có thể thay đổi, tùy thuộc vào số liệu kinh tế

Tuy nhiên, ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng tại National Securities, tin rằng sự thay đổi của Fed có liên quan rất lớn đến điều kiện kinh tế toàn cầu.

"Hãy nhớ lại cách chúng ta cảm nhận thế giới vào tháng 12/2018 và cách chúng ta nghĩ về nó ngay lúc này. Chúng ta đang ở một nơi khác hoàn toàn", ông nói với CNBC.

Mặc dù không nhận thấy khả năng Fed sắp tăng hay giảm lãi suất, ông Hogan nghĩ rằng điều đó có thể thay đổi bởi vì Fed phụ thuộc vào dữ liệu.

"Nếu dữ liệu được cải thiện và đó là điều mà thị trường muốn, Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất, không sớm thì muộn", ông Hogan nói.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng