Thời sự

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: Ông Trump muốn tái đắc cử nên sẽ cố gắng đạt thỏa thuận thương mại

15:21 | 11/07/2019

Chia sẻ

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dự đoán thuế quan mà Mỹ đánh lên hàng Trung Quốc sẽ được áp dụng trong thời gian dài mà không có thay đổi nào đáng kể. Ông cũng cho rằng Tổng thống Trump sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận để tăng khả năng thắng cử.

"Tôi thực sự tin rằng qui định thuế quan hiện nay đã trở thành thực tế thường nhật mới trong cuộc sống của chúng ta, không tăng mà cũng không giảm", đó là nhận định của ông Max Baucus – Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đồng thời là Cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Montana.

"Có thể Huawei sẽ được nới lỏng lệnh cấm đôi chút, có thể Trung Quốc sẽ mua thêm ít hàng nông nghiệp hay công nghệ từ Mỹ, nhưng mọi chuyện cũng sẽ chỉ đến thế mà thôi. Thuế quan sẽ không thay đổi", ông Baucus trả lời phỏng vấn CNBC.

Max Baucus

Ông Max Baucus năm 2014 khi còn là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Bình luận trên được ông Baucus đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hối thúc các doanh nghiệp Mỹ đăng kí xin  phép bán hàng cho đại gia công nghệ Trung Quốc Huawei.

Ông Baucus cho rằng Huawei đóng vai trò khá quan trọng trong tranh chấp thương mại giữa hai nước.

"Khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận hay không phụ thuộc rất lớn vào việc Huawei có mua được sản phẩm công nghệ cao của Mỹ hay không, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ quan tâm theo dõi sát sao vấn đề này", ông Baucus nói.

Tuy nhiên chắc chắn cả hai nước đều muốn đạt được một thỏa thuận. "Trung Quốc muốn một thỏa thuận, Mỹ cũng muốn một thỏa thuận vì cả hai nước đều hưởng lợi, có thỏa thuận luôn tốt hơn là không có".

Theo ông Baucus, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đặc biệt mong muốn đạt thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử năm 2020 vì thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán. Ông Trump thường xuyên dùng các chỉ số chứng khoán làm thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền ông.

"Ông Trump chỉ quan tâm đến chính trị chứ không phải chính sách. Ông Trump muốn tái đắc cử Tổng thống nên sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử, qua đó tạo cú hích cho thị trường chứng khoán", ông Baucus nhận định.

Ngày 29/6, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản và đồng ý không áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau. Trước đó vào đầu tháng 6, ông Trump đe dọa sẽ nâng thuế đối 300 tỉ USD hàng hóa còn lại mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Bacus cho rằng nước Mỹ nhiều khả năng sẽ không tăng thuế lên phần hàng hóa Trung Quốc còn lại vì cộng đồng doanh nghiệp Mỹ "sẽ nổi điên lên".

Tuy nhiên, nước Mỹ cũng không nên nghĩ rằng mình có khả năng dồn Trung Quốc vào chận tường bởi chính quyền Trung Quốc "có khả năng tập trung nhiều nguồn lực theo ý muốn", ông Baucus nói.

Y Vân

Theo Kinh tế & Tiêu dùng