Kiến thức Kinh tế

Tỉ giá hối đoái danh nghĩa (Nominal exchange rate - NER) là gì? Niêm yết

08:27 | 05/09/2019

Chia sẻ

Tỉ giá hối đoái danh nghĩa (tiếng Anh: Nominal exchange rate, viết tắt: NER) là tỉ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền, tức là nó cho biết cần bao nhiêu đồng nội tệ để có thể mua được một đồng ngoại tệ, hoặc ngược lại.
Exchange-rate3

Hình minh hoạ (Nguồn: jsbl)

Tỉ giá hối đoái danh nghĩa

Khái niệm

Tỉ giá hối đoái danh nghĩa trong tiếng Anh được gọi là nominal exchange rate, viết tắt là NER.

Trong một nền kinh tế mở, khi cư dân các nước thực hiện giao dịch kinh tế với nhau, một vấn đề nảy sinh là sự khác biệt giữa các đồng tiền mà các nước sử dụng. 

Ví dụ, một sinh viên Việt Nam muốn mua một cuốn sách Kinh tế Vĩ mô do một tác giả người Mỹ viết, anh ta sẽ cần phải có USD để thanh toán. 

Ngược lại, một người Mỹ khi sang Việt Nam du lịch thì anh ta lại cần VND. Chính vì vậy, bạn sinh viên người Việt và vị khách du lịch người Mỹ sẽ cần phải đổi đồng tiền của họ sang đồng tiền của nước kia để có thể thực hiện các giao dịch kinh tế. 

Để biết được tỉ lệ trao đổi là bao nhiêu, họ sẽ phải nhìn vào tỉ giá hối đoái được các ngân hàng thương mại công bố.

Tỉ giá hối đoái danh nghĩa được định nghĩa là tỉ lệ trao đổi giữa hai đồng tiền, tức là nó cho biết cần bao nhiêu đồng nội tệ để có thể mua được một đồng ngoại tệ, hoặc ngược lại cần bao nhiêu đồng ngoại tệ để có thể mua được một đồng nội tệ.

Niêm yết

Phần lớn các nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam, đều niêm yết tỉ giá theo cách thứ nhất, tức là sẽ niêm yết bao nhiêu đồng nội tệ mua được một đồng ngoại tệ. 

Tại Việt Nam, các Ngân hàng Thương mại sẽ niêm yết bao nhiêu VND mua được một USD, bao nhiêu VND mua được một euro... 

Cách niêm yết thứ hai, số ngoại tệ mua được một đồng nội tệ, chỉ được sử dụng tại một số ít quốc gia như Mỹ, Anh, và khu vực châu Âu sử dụng đồng tiền chung euro. 

Tại Mỹ chẳng hạn, chúng ta sẽ thấy họ niêm yết bao nhiêu yên Nhật mua được một USD, bao nhiêu euro mua được một USD... Bản chất hai cách niêm yết này là như nhau, nó đơn giản chỉ là nghịch đảo của nhau mà thôi, ngoài ra nó không có hàm ý gì khác.

Khi niêm yết tỉ giá, thông thường các ngân hàng thương mại sẽ niêm yết hai mức tỉ giá mua và tỉ giá bán. 

Ví dụ, vào ngày 15/01/2011, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam công bố tỉ giá mua USD là 21000 VND và tỉ giá bán USD là 21500 VND. 

Việc niêm yết hai mức tỉ giá mua và bán nhằm đảm bảo cho Ngân hàng Thương mại có một khoản doanh thu bù đắp cho chi phí hoạt động trao đổi ngoại hối và có thêm một phần lợi nhuận cho nghiệp vụ này.

(Tài liệu tham khảo: Kinh tế vĩ mô của nền kinh tế mở, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Diệu Nhi