Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/3: Chưa xác định về gói kích thích kinh tế của Mỹ, đồng USD đánh mất lợi thế so với yen Nhật

19:08 | 11/03/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh thông tin chi tiết về gói kích thích kinh tế mà Tổng thống Trump hứa hẹn chưa rõ ràng, đồng USD đã đánh mất mức tăng đạt được so với đồng yen Nhật hôm 10/3.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (11/3), vào lúc 18h05 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/3: Thiếu thông tin về gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng, đồng USD đánh mất lợi thế so với yen Nhật - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,93% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,61%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/3: Thiếu thông tin về gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng, đồng USD đánh mất lợi thế so với yen Nhật - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 11/3: Thiếu thông tin về gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng, đồng USD đánh mất lợi thế so với yen Nhật - Ảnh 3.

Chưa có thông tin chi tiết về các gói kích thích kinh tế

Trên thị trường ngoại hối châu Á hôm nay, đồng yen Nhật (JPY) đã tăng điểm trở lại so với đồng bạc xanh trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch đầu giờ chiều.

Vào lúc 11h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá USD/JPY giảm mạnh 1,3% xuống còn 104,25 JPY đổi một USD. Khi đó, chỉ số ASX 200 giảm 3,6% và chỉ số KOSPI bay mất 3,2%. Các cặp tiền khác cũng giảm khoảng 1% sau khi mở đầu phiên giao dịch theo chiều hướng hỗn loạn.

Tuy nhiên, về sau các cặp tiền đã ổn định phần nào. Vào lúc 18h05 giờ Việt Nam, cặp USD/JPY chỉ giảm 0,6%, giao dịch quanh ngưỡng 104,98 JPY đổi một USD.

Trong khi đó, cũng vào lúc 11h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá GBP/USD tăng 0,6% lên ngưỡng 1,1343 USD đổi một GBP trong bối cảnh nhà đầu tư kì vọng chính phủ Anh sẽ tung ra gói kích thích kinh tế lớn cùng nhiều biện pháp bù đắp thiệt hại của dịch COVID-19 sau phiên công bố gói dự chi ngân sách năm nay.

"Là một phần của gói dự chi ngân sách, cũng như nhằm cung cấp kích thích ròng cho nền kinh tế và hỗ trợ thêm cho Dịch vụ Y tế Quốc gia, tôi hi vọng Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh sẽ công bố các biện pháp khả thi để đảm bảo thiệt hại từ cuộc khủng hoảng y tế không kéo dài", nhà kinh tế cấp cao Melanie Baker của Royal London Asset Management cho hay.

Trong một diễn biến bất ngờ trước thềm cuộc họp chính sách, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã hạ lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất về mức 0,25% để hỗ trợ cho nền kinh tế Anh trong dịch COVID-19.

Chỉ mới tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hạ lãi suất khẩn cấp 50 điểm cơ bản để bù đắp thiệt hại của dịch bệnh lên nền kinh tế lớn nhất thế giới

Hãng tin Bloomberg dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ có thực hiện động thái tương tự ở cuộc họp chính sách tuần này.

Vào lúc 18h05 giờ Việt Nam, cặp tiền AUD/USD ít thay đổi ở mức 0,6528 USD đổi một AUD, còn cặp NZD/USD tăng mạnh 0,93% lên 0,6327 USD đổi một NZD.

Theo tổng hợp của Investing.com, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ đã giảm 0,4% xuống còn 95,987 điểm trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin chi tiết về các biện pháp hỗ trợ kinh tế mà Tổng thống Trump đã hứa hẹn.

Hôm 10/3, ông Trump cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ sớm công bố gói kích thích kinh tế để củng cố thị trường tài chính Mỹ.

Dù vậy, ông Trump chỉ cho hay ông sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm thuế bảng lương và nhiều động thái kích thích "rất đáng kể" khác chứ thông tin chi tiết hiện chưa rõ ràng.

Ở một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho hay Nhà Trắng sẽ gặp các giám đốc ngân hàng thương mại lớn trong tuần này, báo hiệu chính phủ Mỹ sẽ thực sự đưa ra các biện pháp để đối phó với dịch COVID-19.

Khả Nhân