Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/3: Tổng thống Trump hứa hẹn bảo vệ nền kinh tế Mỹ, đồng USD phục hồi thần kì

19:27 | 10/03/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh nhà đầu tư hi vọng các cơ quan hoạch định chính sách toàn cầu sẽ tung ra nhiều gói kích thích để giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19, đồng USD đã phục hồi sau khi mất điểm nghiêm trọng so với đồng yen Nhật, euro và franc Thụy Sĩ vào hôm qua.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (10/3), vào lúc 18h35 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/3: Tổng thống Trump hứa hẹn bảo vệ nền kinh tế Mỹ, đồng USD phục hồi thần kì - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/JPY tăng cao nhất với mức tăng 2.31% và cặp GBP/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,75%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/3: Tổng thống Trump hứa hẹn bảo vệ nền kinh tế Mỹ, đồng USD phục hồi thần kì - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 10/3: Tổng thống Trump hứa hẹn bảo vệ nền kinh tế Mỹ, đồng USD phục hồi thần kì - Ảnh 3.

Đồng USD phục hồi sau khi giảm mạnh 3% so với đồng yen Nhật hôm 9/3

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã phục hồi sau khi mất điểm nghiêm trọng so với đồng yen Nhật (JPY), euro (EUR) và franc Thụy Sĩ (CHF) hôm 9/3 khi mà nhà đầu tư hi vọng các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu sẽ tung ra nhiều gói kích thích để giảm bớt tác động kinh tế của dịch COVID-19.

Đồng USD bắt đầu tăng gần thời điểm hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đều đồng loạt tăng sau khi Tổng thống Trump tổ chức họp báo bàn về các biện pháp kinh tế để đối phó với dịch COVID-19.

Tại họp báo, ông Trump thông báo đang xem xét "giảm hoặc miễn hoàn toàn thuế bảng lương (payroll tax)" và các biện pháp hỗ trợ tài chính khác để chống lại các tác động kinh tế tiêu cực từ dịch COVID-19.

"Chúng ta đã, đang và sẽ chăm lo cho người dân và nền kinh tế Mỹ", ông Trump nói.

Trước khi thông báo về khoản ưu đãi thuế tiềm năng này, chính phủ Mỹ cũng đã thông qua gói chi tiêu trị giá 8,3 tỉ USD để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết Nhà Trắng sẽ gặp mặt các giám đốc ngân hàng Mỹ trong tuần này, cho thấy chính quyền ông Trump sẽ sớm công bố các biện pháp đối phó với dịch bệnh.

Theo Reuters, các nhà phân tích cho biết còn quá sớm để nói rằng đồng USD đã chạm đáy chỉ vì đồng tiền lao dốc sau khi cuộc chiến giá dầu giữa Arab Saudi và Nga khiến giá dầu giảm mạnh 30% ngay đầu phiên hôm qua.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ đã tăng 0,2% lên 95,613 điểm.

Vào lúc 18h35 giờ Việt Nam, đồng USD đã tăng 2,31% so với đồng JPY, ghi nhận ở ngưỡng 104,69 JPY đổi một USD.

Đồng JPY cũng chao đảo trước một số đồng tiền khác như EUR và đô la Úc (AUD) sau khi các quan chức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết họ sẵn sàng tăng cường kích thích kinh tế nếu cần thiết trước cuộc họp chính sách tuần tới.

"Dường như việc mua vào đồng JPY vẫn có lợi khi lợi suất trái phiếu giảm, biến động trên thị trường ngoại hối tăng và nhà đầu tư đang cố tránh xa rủi ro. Do đó, đồng nội tệ Nhật Bản giảm điểm như hôm nay là do chúng ta đã loại bỏ những lo lắng vừa nêu", ông Kit Juckes, chiến lược gia ngoại hối tại Societe Generale, cho hay.

Biến động trên thị trường ngoại hối đã gia tăng trong vài ngày trở lại đây, nhưng các nhà phân tích dự đoán tình hình có thể tồi tệ hơn tùy thuộc vào loạt dữ liệu kinh tế sắp công bố.

"Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt vì đây là nước đầu tiên có các ca nhiễm COVID-19. Căng thẳng trên thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp diễn và tôi không loại trừ khả năng thị trường ngoại hối sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thời gian tới", nhà phân tích Thu Lan Nguyen của Commerzbank nhận định.

Khả Nhân