Chứng khoán

Tổng thống Trump tính chuyện giảm thuế, nhà đầu tư dự báo Dow Jones tăng hơn 900 điểm ngay khi thị trường mở cửa

14:23 | 10/03/2020

Chia sẻ

Sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết đang xem xét cắt giảm thuế bảng lương, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 854 điểm, dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tràn ngập sắc xanh khi mở cửa ngày 10/3.
Hợp đồng tương lai dự báo Dow Jones tăng 530 điểm khi mở cửa  - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, các hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán đã tăng điểm trong phiên giao dịch sáng sớm 10/3 sau khi thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên giảm sốc nhất kể từ cuộc khủng hoảng 2008

Tính đến 1h28 sáng 10/3 (theo giờ Mỹ), hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 854 điểm, hàm ý chỉ số Dow Jones sẽ tăng hơn 902,98 điểm khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa ngày 10/3.

Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasaq-100 cũng báo hiệu những chỉ số này sẽ đi lên. Trước đó, có lúc hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm hơn 400 điểm.

Các hợp đồng tương lai phục hồi và tăng điểm sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo đang xem xét "giảm hoặc miễn hoàn toàn thuế bảng lương (payroll tax)" và các biện pháp hỗ trợ tài chính khác để chống lại các tác động kinh tế tiêu cực từ dịch COVID-19.

"Chúng ta đã, đang và sẽ chăm lo cho người dân và nền kinh tế Mỹ", ông Trump nói.

Trước thông tin về khoản ưu đãi thuế tiềm năng này, chính phủ Mỹ cũng đã thông qua gói chi tiêu trị giá 8,3 tỉ USD để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 9/3 đồng loạt bán tháo, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 7,8% và 7,6%. Đây là phiên giảm sâu nhất của cả hai chỉ số này kể từ 2008. Dow Jones mất hơn 2.013 điểm, đánh dấu phiên giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử.

Sự rối loạn của thị trường hiện nay có khả năng sẽ chấm dứt thời kì thị trường giá lên dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sau phiên giao dịch hôm 9/3, S&P 500 đang thấp hơn 19% so với mức đỉnh 3.393,52 điểm trong ngày 19/2/2020. Chỉ số này sẽ rơi vào vùng giá xuống (thị trường gấu) nếu mất từ 20% trở lên so với mức đỉnh.

Cuộc chiến giá dầu bùng nổ bất ngờ đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoản Mỹ - vốn đang lo ngại về tác động của dịch COVID-19 tới nền kinh tế – càng trở nên bi quan.

Trong khi đó, giá dầu thô đã tăng nhẹ sáng thứ Ba. Tính đến 5 giờ 42 phút thứ Ba (giờ GMT), hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 7,77% lên 33,55 USD/thùng. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế cũng tăng 8,27% lên 37,20 USD/thùng.

Hợp đồng tương lai dự báo Dow Jones tăng 530 điểm khi mở cửa  - Ảnh 3.

Phiên 9/3 lọt vào top 20 phiên giảm mạnh nhất lịch sử chứng khoán Mỹ.

Ông Matthew Maley, nhà kinh tế trưởng của Miller Tabak viết trong một lưu ý hôm 9/3: "Cú đánh kép từ dịch COVID-19 và cuộc chiến giá dầu do Saudi Arabia khơi mào khiến thị trường chứng khoán thế giới lao dốc cực kì nhanh chóng".

Bán tháo ồ ạt khiến thị trường chứng khoán Mỹ phải tạm ngừng giao dịch 15 phút khi vừa mở cửa.

Các nhà đầu tư tiếp tục chuyển từ cổ phiếu sang các tài sản an toàn hơn giữa lúc lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Lần đầu tiên trong lịch sử, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 30 năm thấp hơn 1%. Có lúc, lợi suất kì hạn 10 năm giảm còn 0,318%.

Ông Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance cho biết: "Tốc độ sụt giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và làn sóng bán tháo cổ phiếu khiến cho nhiều người phải bất ngờ. Chúng ta đang thấy một số dấu hiệu của sự hoảng loạn".

"Tuy nhiên, dù các nhà đầu tư coi tình trạng này là biến động hay hỗn loạn, thì họ cũng phải vượt qua nó để được hưởng lợi nhuận cao hơn trong dài hạn".

Giang