|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19 tại Mỹ: New York lúng túng vì số ca nhiễm tăng nhanh, 'bang Washington có thể có đến 64.000 người mắc bệnh'

09:26 | 11/03/2020
Chia sẻ
Chia sẻ với báo giới hôm 10/3, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho hay các phòng thí nghiệm tư nhân bắt đầu xét nghiệm virus corona chủng mới từ hôm 6/3 đang báo cáo rất nhiều trường hợp nhiễm COVID-19, khiến các quan chức thành phố khó bắt kịp tình hình. Ở diễn biến khác, Thống đốc bang Washington cũng đưa ra một dự báo hết sức đáng lo ngại về dịch bệnh.

"Số ca nhiễm mới đang tăng lên nhanh chóng... chúng tôi hiện không thể chia sẻ phân tích chi tiết về từng trường hợp vì có rất nhiều ca dương tính mới với virus corona", ông de Blasio nói.

"Tính đến 12h trưa ngày 10/3, số trường hợp dương tính được xác nhận tại thành phố New York là 36, tăng 16 ca so với hôm qua (9/3) và 11 ca kể từ 7h sáng ngày 10/3 - thời điểm gần nhất tôi báo cáo về số ca nhiễm COVID-19 mới", ông de Blasio nói.

Gần 2.000 người dân tại thành phố New York hiện đang tự nguyện cách li, trong khi 30 người khác thuộc diện cách li bắt buộc, CNBC dẫn lời Thị trưởng de Blasio cho biết thêm.

Theo chia sẻ vào đầu ngày 10/3 của Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 173 người dân tại bang này. Trong đó, 108 ca được xác nhận tại Hạt Westchester, ngay phía bắc thành phố New York.

Tiến sĩ Mitchell Katz - Giám đốc điều hành hệ thống y tế NYC Health + Hospitals, cho hay các bệnh viện địa phương đang chuẩn bị cho kịch bản số ca nhiễm COVID-19 tăng ở qui mô lớn, đồng thời nói thêm rằng nhiều bệnh viện cũng đang chuẩn bị cho số bệnh nhân hiện tại xuất viện để tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm virus corona sắp tới.

"Chúng tôi đã sẵn sàng tại Bệnh viện Bellevue cũng như trên toàn hệ thống y tế nhằm tiếp nhận các bệnh nhân bị suy hô hấp.

Chúng tôi sẽ nhanh chóng làm thủ tục xuất viện cho những bệnh nhân đang nằm viện tại Bellevue và không cần ở bệnh viện thêm vì họ có thể được chăm sóc an toàn ở nhà", ông Katz cho hay.

Dịch COVID-19 tại Mỹ: Thành phố New York bối rối vì số ca nhiễm tăng nhanh, 'bang Washington có thể có đến 64.000 người mắc bệnh' - Ảnh 1.

Người dân New York vẫn di chuyển bằng phương tiện công cộng nhưng rất ít trường hợp đeo khẩu trang bảo vệ bản thân. (Ảnh chụp ngày 9/3, nguồn: Bloomberg)

Trong trường hợp khẩn cấp, ông Katz cho biết các bệnh viện sẽ hủy lịch phẫu thuật và thăm khám ngoại trú.

Quan chức thành phố New York đang chờ đợi kết quả cho 195 mẫu thử khác, trong khi đến nay đã có 258 mẫu cho kết quả âm tính. Đồng thời, ông de Blasio cho biết quan chức thành phố cũng đang tiến hành đào tạo đội ngũ y tá học đường trở thành "thám tử phát hiện bệnh COVID-19".

Thị trưởng de Blasio khuyến cáo người dân thành phố New York không nên đi du thuyền dưới mọi hình thức, cho biết giới chức địa phương sẽ bắt đầu kiểm tra thân nhiệt hành khách và từ chối cho lên tàu với bất kì ai có thân nhiệt vượt quá 38 độ C.

Đầu ngày 10/3, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết ông đã triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến New Rochelle - một điểm nóng về dịch COVID-19 ở phía bắc thành phố NewYork.

Ông Cuomo đã so sánh số ca nhiễm ở bang New York với bang Washington, nơi các quan chức cho biết dịch COVID-19 đã lây lan cho ít nhất 162 người và khiến 22 người (chủ yếu là người già) tử vong.

Tính đến sáng ngày 11/3 (theo giờ Việt Nam), nước Mỹ đã ghi nhận 29 ca tử vong, nhưng chưa có trường hợp nào ở New York.

Thống đốc bang Washington dự đoán số ca nhiễm có thể lên tới 64.000

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở bang này có thể lên tới 64.000 ca vào tháng 5 nếu các quan chức y tế không thể kiểm soát dịch vào lúc này.

Số ca nhiễm COVID-19 thực tế ở bang Washington hiện nay có thể lên tới gần 1.000 hoặc nhiều hơn và số ca bệnh trong các dịch như thế này thường có xu hướng tăng gấp đôi cứ sau vài ngày, ông Inslee dẫn nguồn tin từ các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho hay.

"Nếu thử tính toán, con số sẽ rất đáng lo ngại", ông nói. "Số ca nhiễm sẽ tăng lên nhanh chóng. Nếu có 1.000 người dương tính với virus corona hôm nay, trong 7 hoặc 8 tuần tới, bang Washington có thể có đến 64.000 người mắc bệnh".

Theo cập nhật từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 7h30 (giờ Việt Nam) ngày 11/3, ngoài Trung Quốc đã có đến 102 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 118.873 và số ca tử vong là 4.259.

Hiện tại, Mỹ xác nhận số ca nhiễm và tử vong do virus corona lần lượt là 971 và 29.

Khả Nhân

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.