|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19: Thứ trưởng Y tế Anh dương tính với SARS-CoV-2

07:30 | 11/03/2020
Chia sẻ
Nghị sĩ đảng Bảo thủ Nadine Dorries cho biết bà đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và hiện đang tự cách li tại nhà.
Dịch COVID-19: Thứ trưởng Y tế Anh dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bà Nadine Dorries dương tính với SARS-CoV-2. (Nguồn: metro)

Trong một tuyên bố ngày 10/3, nghị sỹ Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang tự cách ly tại nhà.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo nước này mới ở giai đoạn khởi đầu của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Pháp Macron nêu rõ: "Chúng ta mới ở giai đoạn đầu của dịch bệnh."

Nhà lãnh đạo Pháp đưa ra lời cảnh báo trên sau khi đến thăm Sở Cứu thương ở Paris. Ông cũng kêu gọi người dân Pháp không sợ hãi.

Pháp hiện đang là tâm dịch lớn thứ hai tại châu Âu sau Italy. Tính tới nay, nước này đã ghi nhận hơn 1.400 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 30 ca tử vong.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester và 5 nghị sỹ khác nằm trong số những người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Thị trưởng thủ đô Moskva (Nga), Sergei Sobyanin thông báo sẽ xây dựng một bệnh viện dã chiến tại khu vực Moskva Mới.

Bệnh viện này sẽ được xây dựng trong thời gian ngắn, sử dụng các vật liệu xây dựng nhanh và được trang bị các thiết bị y tế hiện đại.

Bệnh viện mới sẽ bổ sung cho bệnh viện truyền nhiễm ở Kommunarka và Bệnh viện truyền nhiễm số 1, những nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như là nơi cách ly những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Trong khi đó, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor (Nga) đã kêu gọi người dân nước này hạn chế đến những địa điểm công cộng như các trung tâm mua sắm, các sự kiện thể thao và giải trí, cũng như hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm.

Cơ quan này cũng đề nghị người dân Nga hạn chế ôm và bắt tay chào hỏi nhau khi gặp mặt. Cho đến nay, Nga đã ghi nhận 20 ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết mọi chuyến bay thẳng từ các sân bay ở Italy tới nước này sẽ bị đình chỉ hoạt động trong hai tuần do lo ngại dịch COVID-19.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực vào nửa đêm 10/3 đến ngày 25/3. Chỉ máy bay của chính phủ cũng như máy bay chở hàng viện trợ y tế và nhân đạo không nằm trong lệnh cấm.

Italy là thị trường lớn thứ ba của Tây Ban Nha với hơn 106.000 chuyến bay tới nước này trong năm 2019 chở khoảng 16 triệu lượt khách và chiếm khoảng 9% hoạt động vận tải quốc tế của Tây Ban Nha.

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Italy ngày 9/3 ra lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đến nay khiến 463 người tử vong và 9.172 người mắc bệnh tại nước này.

Tại Vatican, Quảng trường Thánh Peter và Vương cung thánh đường Thánh Peter ngày 10/3 đã bắt đầu đóng cửa đối với khách du lịch cho đến ngày 3/4 để "ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2."

Đến nay, Vatican đã chính thức xác nhận 1 ca mắc bệnh COVID-19.

Việt Hải - Minh Châu - Duy Trinh

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.