Vĩ mô

Tây Ban Nha chê bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc 'không đáng tin cậy'

09:01 | 27/03/2020

Chia sẻ

Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi nghiên cứu cho thấy bộ dụng cụ không đủ tính chính xác. Truyền thông Czech cũng báo cáo vấn đề tương tự dù chưa rõ tên nhà sản xuất bộ kit.

Hoài nghi xoay quanh độ tin cậy của bộ kit trên xuất hiện sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Tây Ban Nha tăng chóng mặt lên 56.188 người và số ca tử vong chạm ngưỡng 4.089 người hôm 26/3.

Trên trang web riêng, Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Vi sinh Lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) - một trong các viện nghiên cứu hàng đầu "xứ bò tót", cho biết họ phát hiện bộ xét nghiệp gạt mũi do công ty Bioeasy Biotechnology (trụ sở ở Thâm Quyến) có tỉ lệ chính xác dưới 30%.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin chính quyền thành phố Madrid đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm Bioeasy và Bộ Y tế Tây Ban Nha đã yêu cầu công ty này thay thế nguồn cung.

Theo tờ El País, chính phủ Tây Ban Nha đã đặt hàng 340.000 bộ kit xét nghiệm nhanh từ Bioeasy.

Ông Zhu Hai - quản lí của Bioeasy, từ chối đưa ra bình luận. Vị quản lí này nói: "Tôi không nắm rõ tình hình. Tôi vẫn chưa nhận được báo cáo nào từ Tây Ban Nha nên cần tìm hiểu thêm một chút".

Theo tờ El País, chính phủ Tây Ban Nha được thông tin rằng bộ kit xét nghiệm nhanh của Bioeasy có thể cho kết quả với độ chính xác 80%, nhưng con số đó không phù hợp với kết quả nghiên cứu của SEIMC.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, bộ kit này lấy mẫu thử từ vòm họng, một khu vực gần đáy hộp sọ của người bệnh. Mẫu thử sau đó được pha loãng và đặt vào khay, dải thử sẽ đánh dấu nếu mẫu thử dương tính, âm tính hoặc không hợp lệ. Các xét nghiệm kháng nguyên như vậy có thể cho kết quả sau 10 - 15 phút.

South China Morning Post (SCMP) dẫn lời giáo sư Leo Poon Lit-man từ khoa y của Đại học Hong Kong cho hay, khẳng định xét nghiệm nhanh bằng gạt mũi có độ chính xác 80% "dễ gây hiểu nhầm" vì phương pháp này vốn được biết là thiếu chính xác.

Tây Ban Nha chê bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 của Trung Quốc 'không đáng tin cậy' - Ảnh 1.

Bác sĩ lấy mẫu thử từ vòm họng bệnh nhân để xét nghiệm COVID-19. (Ảnh minh họa: Getty Images)

"Sẽ rất nguy hại nếu bộ kit xét nghiệm nhanh trên được sử dụng trên qui mô lớn, vì bệnh nhân dương tính có thể không bị phát hiện", ông Poon nhấn mạnh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha: Bioeasy không nằm trong danh sách phê chuẩn

Hôm 26/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha đã làm rõ thông qua tài khoản Twitter rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy không được phê chuẩn bởi Cục Quản lí Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Đồng thời, cơ quan này khẳng định Bioeasy không nằm trong danh sách doanh nghiệp có thể cung ứng vật tư y tế mà chính phủ Trung Quốc gửi cho Tây Ban Nha.

"Bộ Thương mại Trung Quốc đã gửi cho Tây Ban Nha một danh sách các nhà cung ứng đã được phê chuẩn, trong đó không nêu tên Shenzen Bioeasy Biotechnology", Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha nêu rõ.

Thông điệp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha dường như là nhằm trấn an giới chức nước này, khi hôm 25/3 chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố đã đặt mua thiết bị và vật tư y tế từ Trung Quốc với giá trị 432 triệu euro (tương đương 468 triệu USD), trong đó bao gồm 550 triệu khẩu trang y tế, 5,5 triệu bộ kit xét nghiệm và 950 máy thở.

Đơn hàng trên vẫn chưa được vận chuyển ra khỏi Trung Quốc và không có bộ kit nào do Bioeasy sản xuất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha cho biết.

Trên trang web, Bioeasy cho hay họ tập trung vào nghiên cứu các xét nghiệm an toàn thực phẩm và y tế. Trong tháng qua, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này đã bắt đầu quảng cáo bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19.

Hôm 19/2, tờ Baodan Daily đưa tin Bioeasy đã phát triển thành công kit xét nghiệm COVID-19 có thể trả kết quả trong vòng 15 phút. Tuy nhiên, bộ kit được đề cập trong bài báo sử dụng mẫu máu trích từ đầu ngón tay chứ không phải dùng gạt mũi như bộ kit tại Tây Ban Nha.

Bioeasy tuyên bố rằng bộ kit xét nghiệm lấy máu đầu ngón tay có độ chính xác 83,56% khi cho kết quả dương tính và 92,19% với kết quả âm tính, theo đưa tin của Baodan Daily.

Truyền thông Czech cũng đưa tin về các vấn đề với bộ kit xét nghiệm nhanh do Trung Quốc sản xuất.

Hôm 23/3, một quan chức y tế địa phương ở khu vực Moravia-Silesia khẳng định 80% kết quả xét nghiệm từ bộ kit của Trung Quốc đều sai lệch. Hiện tại, SCMP chưa biết công ty nào sản xuất ra số kit xét nghiệm đó.

Yên Khê