Thời sự

Tâm dịch New York tổng động viên y bác sĩ về hưu, phấn đấu tăng 50-100% số giường bệnh chờ đỉnh dịch

00:04 | 26/03/2020

Chia sẻ

Gần đây New York đã nổi lên là tâm dịch COVID-19 mới của nước Mỹ cũng như của cả thế giới. Hiện nay bang này đã ghi nhận gần 31.000 ca dương tính, chiếm quá nửa tổng số ca ở Mỹ. Tình trạng thiếu thốn trang thiết bị cũng như nhân viên y tế tại New York do vậy cũng rất trầm trọng.
Tâm dịch New York tổng động viên y bác sĩ về hưu, yêu cầu bệnh viện tăng 50-100% số giường bệnh, hai bệnh nhân chung nhau một máy thở - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. Ảnh: Getty Images.

Sáng 25/3 theo giờ Mỹ (tức đêm 25/3 theo giờ Việt Nam), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã tổ chức buổi họp báo để cập nhật chi tiết tình hình dịch COVID-19 tại bang này.

Theo đó New York hiện đã ghi nhận 30.811 trường hợp dương tính, 12% trong số này (3.805 người) đã được nhập viện và 3% (888 người) đang phải điều trị tích cực. Theo ông Cuomo, những trường hợp bệnh nặng nhất chủ yếu là người già và có bệnh nền sẵn.

Toàn nước Mỹ hiện có 59.000 ca dương tính với COVID-19 và 795 trường hợp tử vong. Bang có số ca dương tính đứng thứ hai sau New York là New Jersey với chỉ 3.675 trường hợp.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết dịch bệnh tại New York hiện nay chưa đạt đỉnh và bang vẫn đang tích cực làm xét nghiệm trên qui mô lớn để xác định và cách li những người nhiễm bệnh. 

Tâm dịch New York tổng động viên y bác sĩ về hưu, yêu cầu bệnh viện tăng 50-100% số giường bệnh, hai bệnh nhân chung nhau một máy thở - Ảnh 2.

Thống đốc Cuomo nói về số liệu dịch bệnh COVID-19 tại nước Mỹ sáng 25/3. Ảnh chụp màn hình MSNBC.

Số ca dương tính và nhập viện của New York hiện nay cao hơn so với mô hình dự báo trước đó, gây ra lo ngại đối với các quan chức bang. 

Tại đỉnh dịch, ông Cuomo ước tính bang New York có thể sẽ có tới 140.000 ca nhiễm và do vậy cần 140.000 giường bệnh nhưng hiện nay mới chỉ có khoảng 53.000 giường, cần 40.000 giường điều trị tích cực (ICU) nhưng hiện nay chỉ có khoảng 3.000 giường.

"Giường điều trị tích cực trong trường hợp này chính là một cái giường có trang bị máy thở. Máy thở là thiết bị quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại một dịch bệnh đường hô hấp như COVID-19", ông Cuomo nói.

Trước tình trạng này, Thống đốc bang New York đề nghị người dân hạn chế ra ngoài để giảm lây nhiễm, làm chậm mức độ lây lan của dịch bệnh, từ đó giúp cho hệ thống y tế không bị quá tải. "Phải san phẳng đường cong đại dịch, đó là điều mà các chuyên gia vẫn nói hàng ngày trên TV", ông Cuomo nói tại buổi họp báo ngày 25/3.

Mặt khác, Thống đốc bang New York cũng đã yêu cầu các bệnh viện tăng số giường bệnh thêm tối thiểu 50%, cá biệt một số trường hợp thêm 100%. Cộng cả số giường bệnh được quân đội hỗ trợ, mượn các khu kí túc xá, … bang New York sẽ có tổng cộng khoảng 119.000 giường bệnh, vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu dự báo khi dịch đạt đỉnh.

Về trang thiết bị bảo hộ cho đội ngũ y bác sĩ, Thống đốc Cuomo cho biết bang đã cử các nhóm đi khắp thế giới để thu mua. Hiện nay New York đã tạm có đủ cho các nhân viên y tế sử dụng nhưng nếu dịch kéo dài đến ba tuần thì nguồn cung hiện tại chưa thể đảm bảo. Ông Cuomo nhấn mạnh rằng bang New York vẫn tích cực thu mua trên khắp thế giới.

Về máy thở, bang New York cần khoảng 30.000 chiếc nhưng hiện tại các cơ sở y tế của bang mới có khoảng 4.000 chiếc. Chính quyền bang đã mua thêm 7.000 chiếc và đang tìm mua thêm, chính quyền liên bang đã cấp khoảng 4.000 chiếc nhưng tổng cộng vẫn chưa đủ.

Ông Cuomo cho biết các chuyên gia y tế đang thử nghiệm dùng một máy thở cho hai bệnh nhân tương tự như việc Italy đang phải làm. Vị Thống đốc nhấn mạnh rằng Italy phải chia đôi máy thở vì ứng phó bị động và không còn lựa chọn nào khác, New York muốn chủ động tìm hiểu từ bây giờ để có thêm thời gian thử nghiệm.

"Thiếu máy thở chính là thách thức lớn nhất mà bang New York đang phải đối mặt", ông Cuomo nói.

Tâm dịch New York tổng động viên y bác sĩ về hưu, yêu cầu bệnh viện tăng 50-100% số giường bệnh, hai bệnh nhân chung nhau một máy thở - Ảnh 4.

Đường phố New York vắng vẻ giữa đại dịch COVID-19, ngày 23/3/2020. Ảnh: Reuters.

Ngoài thu xếp giường bệnh, trang bị bảo hộ và máy móc, các bệnh viện còn cần thêm nhân viên y tế. Bang New York đã phát đi lời kêu gọi tổng động viên tất cả các bác sĩ, dược sĩ, y tá đã về hưu hoặc đã chuyển sang làm công việc khác tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19. 

Theo Thống đốc Cuomo, đã có khoảng 40.000 người đăng kí giúp đỡ, trong đó có 2.265 bác sĩ, 2.409 y tá nâng cao, 938 trợ lí bác sĩ, 328 y tá gây mê …

Ngoài chăm sóc thể chất, bang New York còn muốn đảm bảo sức khỏe tinh thần cho người dân trong những ngày chống dịch căng thẳng. Đã có 6.175 chuyên gia tâm lí tình nguyện hỗ trợ trực tuyến các dịch vụ hỗ trợ tinh thần. Người dân có thể gọi đến số hotline miễn phí của bang để nói chuyện với các chuyên gia tâm lí và được giải tỏa bớt lo lắng.

Ông Cuomo cũng cho biết đã nhiều lần trao đổi với Tổng thống Trump và các quan chức liên bang trong những ngày qua về cách ứng phó với dịch bệnh. New York hiện nay là điểm nóng nhất về COVID-19 tại Mỹ với số ca lớn nhất, tốc độ tăng nhanh nhất và do vậy Thống đốc Cuomo cho rằng cần được hỗ trợ nhiều nhất ngay lúc này.

Theo ông Cuomo, chính quyền liên bang nên ưu tiên giúp đỡ những điểm nóng như New York thay vì dàn đều hỗ trợ ra tất cả địa phương. Một khi tình hình dịch bệnh tại New York được khống chế, New York cam kết sẽ tái phân bổ nguồn lực vật chất cũng như con người tới các điểm nóng tiếp theo.

"Cá nhân tôi sẽ trực tiếp điều hành việc tái phân bổ nguồn lực và hỗ trợ kĩ thuật" khi dịch bệnh tại New York lắng dịu, Thống đốc Andrew Cuomo nói. "Tôi đã nói với Tổng thống Trump rằng cá nhân tôi sẽ cùng với đội ngũ hỗ trợ của New York trực tiếp đến điểm nóng dịch bệnh tiếp theo. Chúng tôi mong cả nước Mỹ giúp đỡ chúng tôi và rồi chúng tôi sẽ đền đáp lại công ơn đó".

Thượng viện Mỹ mới đây đã thống nhất sơ bộ một gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp trị giá khoảng 2.000 tỉ USD để ứng phó với thiệt hại từ đại dịch COVID-19. Theo ông Cuomo, dự luật chi tiêu này không có ý nghĩa hỗ trợ nhiều đối với New York.

"Bang New York ước tính sẽ hụt thu khoảng 10-15 tỉ USD vì dịch COVID-19 nhưng dự luật này chỉ phân bổ cho bang New York 3,8 tỉ USD. Thành phố New York cũng chỉ được khoảng 1,3 tỉ USD", ông Cuomo nói. "Dự luật này đối với New York chỉ như muối bỏ bể".

Đức Quyền