|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng thống nhất gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD - lớn chưa từng thấy trong lịch sử

13:47 | 25/03/2020
Chia sẻ
Đêm 24, rạng sáng ngày 25/3 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng và các lãnh đạo của Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói giải cứu kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD nhằm giảm nhẹ thiệt hại của đại dịch COVID-19 tại Mỹ.
Cứu trợ đang tới: Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng thống nhất gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD - lớn chưa từng thấy trong lịch sử - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa - Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mitch McConnell tại một buổi họp báo về đại dịch COVID-19, ngày 17/3/2020. Ảnh: Getty Images.

Gần 2h sáng ngày 25/3 theo giờ Mỹ (tức khoảng 1h chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đăng lên Twitter cá nhân: "Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được thỏa thuận. Sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng, cả hai đảng ở Thượng viện đã thống nhất về gói giải cứu kinh tế lịch sử giữa đại dịch COVID-19".

"Về bản chất, đây chính là gói đầu tư thời chiến đối với nước Mỹ", ông McConnell - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đến từ bang Kentucky nói.

Ông McConnell cho biết ông kì vọng dự luật chi tiêu này sẽ được thông qua trong ngày 25/3, sau khi Thượng viện tập trung trở lại vào buổi trưa.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện – Thượng nghị sĩ bang New York Chuck Schumer nói: "Chúng tôi đạt được sự đồng ý của cả hai đảng về gói giải cứu kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây không phải là lúc để tán dương, chúc mừng, mà chính là lúc cấp bách, cần kíp nhất".

Nội dung đầy đủ của dự luật này vẫn chưa được công bố nhưng theo NBC News, một số nghị sĩ cho biết đề xuất phát tiền trực tiếp cho người dân mà Đảng Cộng hòa đưa ra ban đầu vẫn sẽ được bao gồm trong dự luật.

Theo kế hoạch, những người có thu nhập không quá 75.000 USD/năm sẽ có thể được nhận 1.200 USD tiền mặt. Cặp vợ chồng với thu nhập không quá 150.000 USD/năm sẽ được nhận 2.400 USD và 500 USD cho mỗi người con nhỏ.

Những người có thu nhập từ trên 75.000 USD tới 99.000 USD sẽ được hỗ trợ ít hơn và những người trên 99.000 USD sẽ không được hỗ trợ.

Những người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng của COVID-19 sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp trong vòng 4 tháng, mỗi tuần 600 USD. Điều kiện nhận gói hỗ trợ này cũng được nới lỏng và người lao động vẫn có thể nhận những khoản phúc lợi khác. Đây là một trong những nội dung quan trọng mà Đảng Dân chủ kiên quyết muốn đưa vào.

Dự luật này còn bao gồm điều khoản hỗ trợ 130 tỉ USD cho các bệnh viện, 350 tỉ USD cho doanh nghiệp nhỏ trả lương nhân viên và 500 tỉ USD để hỗ trợ các tập đoàn – bao gồm cả ngành hàng không và du thuyền bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Chính quyền các bang và địa phương sẽ được trợ giúp khoảng 150 tỉ USD.

Trong hai ngày cuối tuần trước và bước sang cả đầu tuần này, các thượng nghị sĩ và quan chức Nhà Trắng đã phải ngồi lại với nhau để thống nhất gói cứu trợ kinh tế.

Cứu trợ đang tới: Thượng viện Mỹ và Nhà Trắng thống nhất gói kích thích kinh tế 2.000 tỉ USD - lớn chưa từng thấy trong lịch sử - Ảnh 2.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump - ông Larry Kudlow (đi bên trái) đến Thượng viện Mỹ trong hai ngày cuối tuần để thúc đẩy dự luật cứu trợ kinh tế. Ảnh: AP.

Dự luật từng được đưa ra để bỏ phiếu thủ tục hai lần nhưng đều thất bại vì không được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ. Lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng viện tỏ ra không hài lòng khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã cùng với quan chức chính quyền Tổng thống Trump soạn thảo dự luật mà không mời Đảng Dân chủ tham gia từ đầu.

Đảng Cộng hòa dự định thống nhất ở quốc hội và trình cho Tổng thống Donald Trump kí vào ngày thứ Hai (23/3) nhưng không thành công.

Đảng Dân chủ cho rằng dự luật ban đầu mà Đảng Cộng hòa đưa ra quá ưu ái cho các doanh nghiệp và tập đoàn lớn mà chưa hỗ trợ nhiều cho người lao động thông qua các gói phúc lợi như bảo hiểm thất nghiệp, …

Tuy nhiên với thông báo mới nhất từ Lãnh đạo cả hai phe đa số và thiểu số ở Thượng viện, dường như hai bên đã tìm được tiếng nói chung.

Theo NBC News, các dự luật rất ít khi được xử lí nhanh như gói cứu trợ này, đặc biệt là khi qui mô lên tới 2.000 tỉ USD. Tuy nhiên cả hai đảng đang quyết tâm hành động nhanh chóng trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và thất nghiệp tăng nhanh vì đại dịch COVID-19.

Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện. Hai hạ nghị sĩ đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 và nhiều hạ nghị sĩ khác phải cách li vì có tiếp xúc gần với các ca dương tính. Lãnh đạo Hạ viện đang phải xem xét tới các biện pháp bỏ phiếu từ xa để tránh tụ tập đông người.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người theo dõi sát quá trình thảo luận ở Thượng viện và tỏ ra lạc quan về khả năng thông qua dự luật cứu trợ 2.000 tỉ USD này.

Nếu được thông qua, đây sẽ là gói cứu trợ thứ ba mà Quốc hội Mỹ phê chuẩn để ứng phó với dịch COVID-19. Gói đầu tiên có qui mô 8,3 tỉ USD, dành cho hoạt động phòng ngừa dịch bệnh và nghiên cứu vắc xin. Gói thứ hai có trị giá khoảng 100 tỉ USD được dùng để xét nghiệm miễn phí cho người dân, cho người lao động thêm ngày nghỉ có lương, trợ cấp thất nghiệp và một số hỗ trợ thực phẩm – y tế khác.

Tổng thống Trump đã kí thông qua cả hai dự luật trên được kì vọng sẽ kí cả dự luật cứu trợ khổng lồ này.

Song Ngọc

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.