Nhà đất

Sốt đất Thạch Thất giữa mùa dịch, cò đất vội vã thoát hàng nhanh

18:13 | 25/03/2020

Chia sẻ

Khẳng định với người viết, một môi giới tại khu vực xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất) cho biết, cò đất đã rút gần hết, giá đất vẫn vậy nhưng sẽ không tiếp tục tăng.

Bất chấp khuyến cáo tụ tập đông người trong mùa dịch COVID-19, khoảng gần một tuần nay, trên địa bàn xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), mỗi ngày có tới hàng trăm người bao gồm cả môi giới và nhà đầu tư kéo về để kiếm cơ hội đầu tư, lướt sóng sau khi nghe thông tin một Tập đoàn BĐS lớn xin triển khai dự án khu đô thị tại đây.

Cò đất tháo chạy khỏi Thạch Thất, giá sẽ quay đầu giảm? - Ảnh 1.

Khung cảnh tấp nập tại khu đất giãn dân thuộc xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội ghi nhận sáng ngày 23/3. (Ảnh: HL)

Giải tán đám đông phòng dịch COVID-19

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, tình trạng hỗn loạn tại xã Đồng Trúc chưa kéo dài được bao lâu thì chính quyền địa phương đã bắt đầu có những động thái đầu tiên.

Người dân địa phương cho biết, chiều 24/3, lực lượng công an xã Đồng Trúc đã được huy động đến khu vực trên để đảm bảo trật tự, giải tán đám đông phòng dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, công an địa phương và chính quyền cũng dán biển cảnh báo quanh khu vực với nội dung: "Thời gian gần đây tại khu vực Quan Giai thuộc xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới mua bán đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này. UBND xã thông báo hiện nay chưa có qui hoạch khu đô thị nào được phê duyệt tại xã Đồng Trúc…".

Cò đất tháo chạy khỏi Thạch Thất, giá sẽ quay đầu giảm? - Ảnh 3.

Chiều 24/3, lực lượng công an xã được huy động đảm bảo trật tự, giải tán đám đông để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Tuổi trẻ online)

Cò đất vội vã tìm cách thoát hàng nhanh

Liên hệ với một môi giới với nhu cầu cần mua đất tại khu Quan Giai, người này cho biết: "Cò rút gần hết rồi nhưng giá đất ở đây vẫn thế, chủ yếu công an đến để cấm tụ tập đông người, chứ không cấm giao dịch mua bán. Tuy nhiên, giá sẽ không tăng nữa bởi tình hình đang tạm lắng xuống, bây giờ mua là đẹp".

Môi giới này cũng không không phủ nhận rằng đang có không ít nhà đầu tư lướt sóng bị mắc kẹt tại đây và đang chuẩn bị để rút ra. 

Khi người viết ngỏ ý muốn tìm lô đất có giá hợp lí hơn thì ngay lập tức môi giới này đon đả: "Nếu em muốn mua bây giờ thì bọn anh đang có một lô góc khá đẹp. Hôm trước có một cò đất bỏ ra 200 triệu để cọc nhưng khả năng là sẽ rút ra. Nếu mua thì bây giờ thì giá 18,5 triệu đồng/m2 thôi, giá cò cọc hôm trước là 19,5 triệu đồng/m2 và sẽ làm việc trực tiếp với chính chủ luôn chứ không phải qua cò nữa. Vừa hôm qua bọn anh vẫn nhập một lô giá 18,5 triệu đồng/m2".

Cũng theo nhận định của người này, nếu mua để đầu tư lâu dài thì giá cả như trên là hợp lí. "Lô có giá cao nhất ở khu Quan Giai bây giờ là 18,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, có những lô nhập vào đã có giá 18,5 triệu đồng/m2 thì bọn anh phải bán với giá 22 triệu đồng/m2", người này nói.

Đây không phải là trường hợp duy nhất. Một số cò đất tại địa phương còn cho biết giá đất Thạch Thất tăng vài lần trong thời gian ngắn chủ yếu dưới là "tăng qua miệng cò", lượng giao dịch thực tế rất ít. 

Theo dự báo của các chuyên gia, hiện tượng tăng giá tại đây theo các kịch bản tương tự thì chỉ kéo dài tối đa khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay, cơn sốt lần này có thể sẽ kết thúc còn sớm hơn dự báo.

Được biết, khu vực có giá đất tăng dựng đứng này là đất phân lô từ năm 1997 mà người dân ở đây vẫn thường gọi là khu Quan Giai, thuộc xã Đồng Trúc (nằm giáp khu công nghệ cao Hòa Lạc và đại lộ Thăng Long), huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là có liên quan đến đề xuất của một Tập đoàn bất động sản lớn trong nước. Cụ thể, đầu tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Vingroup này đã có văn bản gửi gửi UBND huyện Thạch Thất đề xuất xây dựng 2 khu đô thị, dự kiến một khu rộng 200 ha nằm giáp đại lộ Thăng Long; Khu công nghệ cao Hòa Lạc và một khu rộng 300 ha nằm giáp huyện Quốc Oai, cách đại lộ Thăng Long 500 m…

Mặc dù các cơ quan chức năng chưa có ý kiến phản hồi về đề xuất thực hiện 2 khu đô thị trên nhưng giá đất tại nhiều vị trí ở địa phương này đã tăng chóng mặt. Thêm vào đó, đang có một số thông tin cho rằng dự án của Tập đoàn này hoàn toàn không nằm cạnh khu đất trên.

Hà Lê