Nhà đất

Thạch Thất sốt đất ở… 'miệng cò'

12:18 | 24/03/2020

Chia sẻ

Lượng người đổ về xã Đồng Trúc chủ yếu là môi giới bất động sản (Ảnh: Hà Lê)

Giá đất Thạch Thất đã tăng dựng đứng chỉ trong vài ngày qua. Người dân ở xã Đồng Trúc, Thạch Thất cho biết, lô đắt nhất cách đây 5 ngày chỉ có 8 triệu đồng/m2 hiện đã có giá hơn 20 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của người viết, giá đất ở đây không chỉ tăng theo ngày mà còn tăng theo từng giờ. Có lô đất buổi sáng chỉ rao bán với giá 18 triệu đồng/m2 thì buổi chiều đã tăng lên 20 triệu đồng/m2.

"Giá sẽ còn tăng nữa, kịch nhất sẽ rơi vào khoảng 25 triệu đồng/m2, sau đó mới bắt đầu dừng", một chủ đất chắc nịch.

Tuy nhiên, giá đất tăng chóng mặt trong thời gian ngắn có xuất phát từ do nhu cầu thật hay thực sự chỉ là chiêu trò đẩy giá của các cò đất, kịch bản tương tự đã diễn ra rất nhiều nơi mỗi khi có dự án mới được công bố? 

"Trong hàng trăm người có mặt tại "chợ bất động sản" này thì chỉ khoảng 10% là khách đến xem đất. Giá đất "tăng ở miệng cò" chứ giao dịch thực tế không có nhiều", một số môi giới ở tại địa phương tiết lộ với người viết.

Thạch Thất sốt đất ở… 'miệng cò' - Ảnh 2.

Huyện Thạch Thất sốt đất nhưng lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi (Ảnh: Hà Lê)

Đại diện chính quyền xã Đồng Trúc cũng cho biết, theo dõi tình hình môi giới đẩy giá đất ở trên địa bàn vài ngày gần đây thì thấy đúng là có hiện tượng nhiều người dân ở địa bàn huyện Thạch Thất và cả môi giới bất động sản chuyên nghiệp đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi.

Thực tế, khoảng 10 năm về trước, Hòa Lạc cũng từng trải qua một cơn sốt đất khiến giá đất tăng dựng đứng. Giai đoạn 2008 - 2009, từ mức chỉ khoảng 2 - 3 triệu đồng/m2 cho những lô đất đẹp, ô tô đỗ cửa đã tăng vọt lên mức 10 - 15 triệu đồng/m2, thậm chí là 30 triệu đồng/m2,…

Tuy nhiên sau đó thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, "vỡ bong bóng" khiến không ít nhà đầu tư "ngã ngựa".

Thạch Thất sốt đất ở… 'miệng cò' - Ảnh 3.

Địa phương này sốt đất sau khi có thông tin một Tập đoàn BĐS lớn đề nghị huyện Thạch Thất (Hà Nội) đề xuất xây dựng 2 khu đô thị rộng khoảng 500 ha tại. (Ảnh: Hà Lê)

Những ngày gần đây, cơn sốt đất lại một lần nữa quay lại địa phương này, không ít người đang lo ngại về một kịch bản cũ sắp lặp lại. Do đó, người dân và các nhà đầu tư có ý định lướt sóng cần phải tỉnh táo trước những thông tin này bởi khi cò đất "rút", rất có thể nhà đầu tư sẽ lao vào cảnh "tiền mất tật mang". 

Liên quan đến cơn sốt đất những khu đất ở rìa làng của một con ngõ khá heo hút thuộc địa bàn huyện Thạch Thất, môi giới tại địa phương cho biết đó là do sự kì vọng sắp tới, một Tập đoàn bất động sản lớn trong nước sẽ đầu tư 2 dự án khu đô thị qui mô hàng trăm ha tại đây sẽ đẩy giá đất tăng cao.

Diễn biến này khá tương đồng với tình hình diễn biến giá đất tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng thời gian sau tết Nguyên Đán. Hiện trạng giá đất được thổi tăng gấp đôi trong vòng mấy ngày đã nhanh chóng xì hơi chỉ trong khoảng 1 tuần lên cơn sốt. 

Nguyên nhân được giới đầu tư kì cựu phân tích là do những "tay to" đã gom hàng cách đó một thời gian với giá thấp và chờ thời điểm giá sốt để bán ra, dồn hết rủi ro những nhà đầu tư đến sau.

"Do vậy, các nhà đầu tư và người dân địa phương cần tỉnh táo, cẩn thận việc cò đất lợi dụng thông tin dự án để thổi giá đất. Bởi hiện tại, sau khi thông tin về dự án xuất hiện, giá đất tại khu vực này đã leo thang", một chuyên gia đầu tư bất động sản khuyến cáo. 

Hà Lê