|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá rao bán đất nền nhiều khu vực tăng mạnh

07:46 | 07/04/2022
Chia sẻ
Trong quý đầu năm, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn thời điểm trước dịch COVID-19. Giá rao bán đất nền cũng ghi nhận tăng tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận,...

 Giá rao bán đất nền nhiều nơi tăng mạnh trong quý đầu năm. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Báo cáo quý I/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt tìm kiếm bất động sản trong quý I giảm 4% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng khoảng 2% so với quý I/2019 - thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra. Diễn biến này cho thấy bất động sản vẫn nhận được quan tâm bất chấp những tác động tiêu cực và kéo dài từ dịch COVID-19. Thậm chí, nhu cầu tìm kiếm, sở hữu bất động sản còn tăng cao hơn, ở cả nhu cầu đầu tư và an cư.

Đối với thị trường cho thuê, dù thị trường đã hồi phục trong quý I nhưng mức độ quan tâm vẫn chưa trở về mốc trước dịch. Lượng tìm kiếm nhà riêng cho thuê giảm 94%, nhà mặt phố cho thuê giảm 84% so với quý I/2019. Riêng căn hộ cho thuê ghi nhận lượng tìm kiếm tăng 57% so với trước dịch.

Đơn vị này dự báo, trong năm nay bất động sản cho thuê vẫn tiếp tục phục hồi khi dịch bệnh đã ổn định, các hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh mở cửa trở lại.

Đất nền miền Trung tăng trưởng mạnh về giá bán và mức độ quan tâm do có nhiều thông tin liên quan quy hoạch, hạ tầng. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Cũng theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, đất nền được tìm kiếm nhiều hơn thời điểm trước dịch COVID-19, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là loại hình bất động sản phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bệnh bùng phát. 

Loại hình đất và đất nền dự án có mức độ quan tâm tăng ở nhiều tỉnh thành. Lượt tìm kiếm đất nền trong quý I vẫn tăng 4% so với đợt năm 2019, nhưng giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tại miền Bắc, mức độ quan tâm đến đất thổ cư tại một số khu vực như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng,... có sự sụt giảm nhưng giá rao bán vẫn tăng lần lượt 35%, 16% và 29% so với mức giá trung bình cả năm 2021. Giá rao bán đất thổ cư cũng tăng đồng loạt tại các huyện vùng ven Hà Nội như Chương mỹ (74%), Quốc Oai (26%), Gia Lâm (21%), Đông Anh (20%),...

Trái lại, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14%, một số địa phương như Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận ghi nhận tăng mạnh lần lượt 58%, 48%, 44%. Mặt bằng giá rao bán đất nền cũng ghi nhận tăng so với năm ngoái, trong đó, Thanh Hóa tăng 35%, Khánh Hòa tăng 26% và Bình Thuận tăng 13%.

Còn tại phía Nam, mức độ quan tâm đến đất nền ghi nhận giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở nhiều nơi như TP HCM (15%), Cần Thơ (40%), Bình Dương (13%), Đồng Nai (13%), Bà Rịa - Vũng Tàu (16%),... Tuy nhiên, giá rao bán vẫn tăng 27% tại Bình Dương, 23% tại Bình Phước, 13% tại Long An, 7% tại Đồng Nai,...

Công Tâm