|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nguyên nhân cơn sốt đất đang bùng khắp nơi

07:06 | 05/04/2022
Chia sẻ
Ngoài việc nhiều nhà đầu lợi dụng quy hoạch để mua gom đất, phân lô bán nền,... có hiện tượng thông đồng trong đấu giá,... khiến giá đất nhiều nơi tăng vọt.

Giá đất nhiều nơi ghi nhận tăng nhanh trong thời gian qua. (Ảnh: Hoàng Huy).

Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2021 chứng kiến cơn sốt đất nền xuất hiện khắp từ Bắc vào Nam. Đến giữa năm, do ảnh hưởng của lệnh giãn cách xã hội và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơn sốt dần hạ nhiệt.

Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, cơn sốt đất đã quay trở lại một số địa phương. Đơn cử, tại Bình Phước mới đây, ngay sau thông tin Bình Phước đề xuất Chính phủ làm cầu bắc qua sông Mã Đà để rút ngắn 60 km đi sân bay quốc tế Long Thành, tình trạng sốt đất đã xuất hiện trên tuyến đường ĐT 753 (đoạn từ xã Tân Hưng đến ấp Thạch Mang, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú). Hàng trăm cò, môi giới ồ ạt kéo về khu vực này khiến giá đất tăng 2 – 3 lần chỉ trong vài ngày.

Tại Hà Tĩnh, những ngày vừa qua, cơn sốt đất cũng khiến nhiều vùng quê ở huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Vũ Quang,… náo loạn. Giá đất được thổi lên cao chóng mặt do có thông tin các dự án lớn được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tại Khánh Hòa, đất nền Cam Lâm cũng đang sốt sau thông tin một tập đoàn đến chuẩn bị làm dự án đô thị.

Còn tại Đắk Lắk, cơn sốt đất tại TP Buôn Ma Thuột diễn ra từ đầu năm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt,…

Liên quan đến tình trạng giá đất nhiều nơi trên cả nước tăng nhanh, tại buổi Họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành cho biết, trong hai năm vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 làm đứt gẫy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào đất đai, kim loại quý như vàng.

Cũng một lý do nữa là năm 2020 và 2021 là đầu chu kỳ mà các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch. Do đó, một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng các quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương đã làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh những lý do khách quan đó, có thể thấy một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm về các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất, theo ông Thành, giá bất động sản có liên quan đến trách nhiệm của một số bộ, ngành. Bộ TNMT đã có Công văn số 1454 ngày 30/3/2021 gửi đến UBND các địa phương, trong đó khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

“Thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần công khai để người dân tiếp cận, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá. Cùng với đó, cần quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt để được thực hiện nghiêm”, ông Thành nói.

Một giải pháp khác mà Bộ TNMT cũng chỉ ra là các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất,...

Công Tâm

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.