|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sốt ảo đẩy giá đất nhiều nơi tăng 3 - 5 lần

07:45 | 02/04/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia, giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 - 5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên nhà đầu tư có thể gặp khó khăn với thanh khoản.

 

  Giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi tăng mạnh trong thời gian qua. (Ảnh: H.L).

Báo cáo thị trường quý I của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng đều cả về lượt quan tâm và lượt tin đăng. 

Riêng trong tháng 2 vừa qua, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng trước. TP HCM và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%.

Trong quý đầu năm, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng cao ở cả hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, tập trung chính ở phân khúc bình dân.

Cụ thể, trong tháng 2, loại hình chung cư bình dân tại TP HCM và Hà Nội đều ghi nhận lượt tìm kiếm tăng mạnh 36% so với tháng 1, vượt xa lượt quan tâm của loại hình nhà riêng và đất đền. 

Giá chung cư Hà Nội trong tháng 2 cũng đã tăng khoảng 4,4% so với tháng 12/2021. Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư bình dân tại Hà Nội trong năm 2021 đã tăng trưởng 8%, đạt mức trung bình khoảng 23,5 triệu đồng/m2. Giá chung cư cao cấp cũng tăng 5% lên 32,5 triệu đồng/m2, còn căn hộ cao cấp tăng 3% lên 45,5 triệu đồng/m2. 

Đặc biệt với loại hình đất nền và đất nền dự án, mức độ quan tâm tăng mạnh ở nhiều tỉnh thành. Trong đó, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng là ba khu vực có mức tăng mạnh nhất, lần lượt là 41%, 35% và 32%. Tiếp đến là TP HCM và Hà Nội với mức tăng 18% và 8%.

Đối với nhóm bất động sản liền thổ, đất nền có giá vừa túi tiền hơn so với nhà phố, biệt thự hay shophouse nên hút các dòng vốn quy mô trung bình khá trở lên. Mặc dù vậy, hiện tượng nóng sốt trên diện rộng khó diễn ra, mà chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương hưởng lợi từ quy hoạch, hạ tầng. 

Nhìn nhận về xu hướng mua đất nền gia tăng, chuyên gia Batdongsan.com.vn cho biết, do lo ngại về trượt giá và lạm phát khi tiền được bơm ra thị trường qua các gói kích thích kinh tế và giải ngân đầu tư công, nhu cầu tích lũy tài sản gắn liền với đất làm kênh trú ẩn an toàn sẽ tăng lên trong năm nay.

Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh.

Thứ nhất là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3 - 5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong thanh khoản.

Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung.

 

 

 

Công Tâm

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.