|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tuyên Quang vào cuộc ngăn sốt ảo do giá đất tăng nóng

10:15 | 28/05/2021
Chia sẻ
Trước tình trạng đất nền tại TP Tuyên Quang và một số xã vùng ven đồng loạt tăng giá, UBND tỉnh này đã chỉ đạo không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản.
Tuyên Quang vào cuộc kìm giá đất - Ảnh 1.

Một góc TP Tuyên Quang. (Ảnh: UBND TP Tuyên Quang).

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu theo dõi diễn biến của thị trường, kịp thời thực hiện các biện pháp xử lý bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng BĐS. 

Tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, tiến độ các dự án hạ tầng và BĐS đang triển khai trên địa bàn tỉnh để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ đẩy giá đất.

Bên cạnh đó, kiểm soát việc tăng giá đất phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Kiểm soát hiệu quả hoạt động môi giới BĐS của các tổ chức, cá nhân. Ngăn chặn việc đầu tư theo tâm lý đám đông. Xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đất đai...

Theo Báo Tuyên Quang, từ năm 2020, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực TP Tuyên Quang và một số xã vùng ven sốt lên từng ngày. Ghi nhận tại một số địa phương, giá đất nền đã tăng gấp 1,5 lần khiến cho những người có nhu cầu thực khó có thể tiếp cận.

Trên địa bàn TP Tuyên Quang, các phường Nông Tiến, An Tường, Tân Hà, Mỹ Lâm, xã Lưỡng Vượng, Kim Phú giá bất động sản cũng tăng mạnh. Một lô đất 100 m2 tại tổ Sông Lô 8, phường An Tường tại thời điểm tháng 4 có giá gần 1,3 tỷ đồng, trong khi cuối năm ngoái chỉ khoảng 900 - 950 triệu đồng.

Cuối tháng 3 vừa qua, HĐND tỉnh đã điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang từ phường Ỷ La về thôn 11, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), lập tức rất nhiều người đổ về đó để tìm đất. 

Tại khu dân cư Ngọc Kim, phường Hưng Thành, trước thông tin một số công trình sẽ được xây dựng, người dân cũng đổ về đây tìm đất khiến giá tăng gấp đôi. Bình quân, giá đất Tuyên Quang tăng khoảng 25 - 30% so với 1 - 2 năm về trước, thậm chí có những khu vực giá tăng gấp đôi, chủ yếu tại các khu vực đô thị và vùng ven. 

Hoàng Huy

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.