|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khánh Hòa chỉ đạo ngăn đầu cơ thổi giá bất động sản

10:27 | 01/06/2021
Chia sẻ
UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường,...

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn Khẩn về việc thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Cụ thể, UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường (trừ thị trường đất đai). Kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý để bình ổn thị trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Khánh Hòa chỉ đạo khẩn để thúc đẩy thị trường bất đống sản phát triển lành mạnh tránh sốt đất - Ảnh 1.

Cường Thịnh Land giới thiệu dự án Cam Lâm Rieveside nhưng thực chất là khu đất với 34 lô đất nền. (Ảnh: Cường Thịnh Land).

Sở Xây dựng phải tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, nhất là các dự án lớn do Sở Xây dựng tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bắt hợp pháp.

Bên cạnh đó, Sở này có trách nhiệm tăng cường quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông, gây bất ổn cho thị trường,...

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản,...vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan (nếu có).

UBND tỉnh này cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường đất đai và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, thực hiện quản lý, kiểm soát về giá đất đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực, địa phương trên địa bàn tỉnh, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Xử lý nghiêm các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phân lô bán nền,... vi phạm pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật có liên quan (nếu có).

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tổ chức công bố công khai thông tin danh mục và tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản nhất là các dự án lớn để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Ban quản lý Khu du lịch Bản đảo Cam Ranh được giao theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, hoặc kịp thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý để bình ổn thị trường,...

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là các địa phương như huyện Cam Lâm, Diên Khánh, TP Cam Ranh và một số khu vực tại TP Nha Trang đã xuất hiện tình trạng phân lô bán nền, lập dự án "ma", quảng cáo mượn hình ảnh các dự án lớn,… vẫn xuất hiện và cơ quan chức năng đã nhiều lần vào cuộc.

Khải An