|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sốt đất Đắk Lắk: Hồ sơ quá tải, nghẹt người làm thủ tục từ tờ mờ sáng

14:19 | 17/01/2022
Chia sẻ
Tình trạng sốt đất tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk khiến lượng hồ sơ giao dịch đất đai tăng đột biến. Người làm thủ tục buộc phải có mặt tại Bộ phận một cửa từ 4h sáng.

Theo ghi nhận của Báo Đắk Lắk tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính TP Buôn Ma Thuột (Bộ phận một cửa) xuất hiện tình trạng ô tô đậu kín hai bên đường từ sáng sớm, khu vực để xe máy cũng chật cứng chỗ. 

Một người dân địa phương chia sẻ, anh đã đến Bộ phận một cửa lần thứ 4 để làm thủ tục chuyển nhượng đất. Ba ngày đầu anh có mặt tại đây vào khoảng 6h sáng nhưng thấy người đông và hồ sơ nhiều nên đành quay về. 

Nhiều người dân và nhân viên kinh doanh bất động sản cho biết họ phải đến Bộ phận một cửa từ 4h sáng để bốc số thứ tự và chờ rất lâu, thậm chí đến buổi chiều mới đến lượt nộp hồ sơ.

Người dân cũng bày tỏ quan ngại nếu tình trạng này không sớm có hướng khắc phục thì nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao vì lượng người đến làm thủ tục quá lớn. 

Sốt đất Đắk Lắk: Hồ sơ quá tải, nghẹt người làm thủ tục từ tờ mờ sáng - Ảnh 1.

Người dân phải có mặt tại Bộ phận một cửa từ tờ mờ sáng để kịp làm thủ tục. (Ảnh: Báo Đắk Lắk).

Thống kê từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột cho thấy, tính riêng trong tháng 12/2021, Bộ phận một cửa của thành phố đã tiếp nhận 11.459 hồ sơ, trung bình một ngày giải quyết gần 521 hồ sơ. 

Chỉ trong 5 ngày của tháng 1/2022, Bộ phận một cửa đã tiếp nhận 2.627 hồ sơ, trung bình một ngày giải quyết 525 hồ sơ; có những ngày giải quyết 666 hồ sơ, cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với số lượng hồ sơ những ngày từ tháng 11 trở về trước.

Theo ông Hoàng Xuân Phương, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, hơn một tháng qua do số lượng người dân đến làm thủ tục nhiều nên chi nhánh đã tăng các quầy làm hồ sơ và số ca làm việc của cán bộ, nhân viên. 

Chia sẻ trên báo chí mới đây, ông Vũ Văn Hưng, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nhận định hiện tượng sốt đất tại TP Buôn Ma Thuột thời gian gần đây là do cò đất thỏa thuận với nhau đẩy giá đất lên cao, sau đó lôi kéo người dân tham gia mua bán.

"Người dân không nên nghe theo cò đất. Khi đất được đẩy giá lên cao thì người dân mua sau là người thiệt thòi nhất. Hiện thành phố đang tổ chức bán đấu giá đất ở rất nhiều khu vực, dự án được nhà nước quy hoạch bài bản, đầy đủ nên người dân yên tâm về nhu cầu đất ở", Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết.

Hồng Vịnh

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.