|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Cơn sốt đất diện rộng có dễ lặp lại vào năm 2022?

07:51 | 19/12/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia cho rằng, không có một tín hiệu rõ ràng nào cho một cơn sốt đất diện rộng xảy ra vào năm 2022. Bởi nhiều thông tin quy hoạch, hạ tầng đã được hé lộ trong năm vừa qua.
Cơn sốt đất diện rộng có dễ lặp lại vào năm 2022? - Ảnh 1.

Dự báo sẽ khó xảy ra sốt đất diện rộng trong năm 2022. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Dữ liệu mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại thời điểm cuối năm, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch đã phục hồi bằng 80% so với giai đoạn sốt đầu năm. Lượng quan tâm đến thị trường đất nền cuối năm đã bằng với giai đoạn tháng 5 (trước đợt dịch lần thứ 4). Điều này cho thấy lực cầu có xu hướng phục hồi và tăng trưởng tốt. Song, liệu thị trường có tiếp tục xuất hiện những đợt sóng tiếp theo?

Chia sẻ tại Hội nghị bất động sản Việt Nam – VRES 2021 diễn ra mới đây, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) đánh giá, các đợt tạm gọi là "sốt giá" đầu năm 2021 là do các thông tin về thị trường, nguồn cung, quy hoạch, sự thay đổi của điều kiện hạ tầng,...

Theo ông Nghĩa, những lý do này đều đã được gợi mở trong năm 2021. Đơn cử như kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay đã được công bố và trong năm 2022 rất khó có những điểm nóng để tạo ra sốt đất. 

"Năm 2022 chủ yếu có vấn để nổi cộm là gỡ vướng pháp lý cho các chủ đầu tư. Tín hiệu để tạo ra một cơn sốt ở góc độ đầu tư vào năm sau tôi thấy không rõ ràng. Do đó sẽ khó xảy ra những cơn sốt do đầu cơ thổi giá, bơm giá,...", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nhiều thông tin quy hoạch hiện nay đã được công bố rồi, do đó, mức giá trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào tiến độ triển khai các công trình. 

"Nếu không triển khai hoặc không có một thông tin gì cụ thể gì về việc triển khai các dự sn thì chắc chắn mức giá sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với tiềm năng của khu vực. Khi dự án triển khai thì lúc đấy mới có những thông tin để hỗ trợ mặt bằng giá. Việc tăng giá đất nền năm 2021 mang tính chất tràn lan nhưng tôi cho rằng năm 2022 sẽ mang tính chất trọng điểm từng khu vực", ông Quốc Anh nhận định.

Nói thêm về nguyên nhân giá đất tại miền Bắc tăng mạnh trong thời gian qua, vị chuyên gia này cho biết, thời gian vừa qua, dòng tiền tìm ra khu vực phía Bắc rất nhiều. Đây là lý do mặt bằng giá tại Hà Nội vốn đi ngang trong vòng 5 năm trước lại đang chứng kiến đà tăng rất mạnh tại phân khúc nhà đất, chung cư. 

"Đây cũng là minh chứng cho việc dòng tiền đang dồn ở khu vực phía Bắc rất nhiều, cùng với thông tin quy hoạch đã tạo ra một cơn sốt đất hồi quý I. Trong ngắn hạn, dòng tiền lớn sẽ vẫn ở khu vực phía Bắc nhưng trong dài hạn sẽ quay trở lại phía Nam", ông Quốc Anh nhận định.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, sóng bất động sản không bao giờ yên lặng mà chỉ biến động mạnh hay nhẹ ở mỗi năm. Năm ngoái, biên độ nhấp nhô của sóng tương đối lớn do thông tin quy hoạch, đầu cơ thổi giá,... 

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, giai đoạn 2022 – 2023, Chính phủ và các địa phương đã có nhiều kinh nghiệm hơn để kiểm soát tốt hơn việc này. Bản thân người dân và các nhà đầu tư cũng đã ý thức được những rủi ro mang lại, thực tế không ít người đã mất tiền trong thời gian vừa qua. 

Ngoài ra, những thông tin liên quan đến quy hoạch hiện nay cũng được công khai minh bạch hơn. Do đó, khả năng làm giá của giới đầu cơ sẽ ít hơn rất nhiều.

"Có thể năm 2022 vẫn còn những đợt sóng nhưng không mạnh như thời gian vừa qua", ông Lực nhấn mạnh.

Hà Lê