|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Siêu đô thị Hòa Lạc chưa hình thành, giá đất đã tăng chóng mặt

16:05 | 08/06/2021
Chia sẻ
Hòa Lạc từng trải qua cơn sốt đất thời điểm hơn 10 năm trước. Đến nay, dù siêu đô thị vệ tinh vẫn chưa thành hình hài, mặt bằng giá đất nhiều khu vực đã bị đẩy lên ngưỡng cao.
Siêu đô thị Hòa Lạc chưa hình thành, giá đất đã tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Khu công nghệ cao Hòa Lạc. (Ảnh: Hạ Vũ).

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội liên quan đến việc lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị vệ tinh Hoà Lạc (Thạch Thất, Hà Nội).

Cụ thể, cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm thực hiện và hoàn thiện công tác lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị vệ tinh Hòa Lạc nhằm thu hút các dự án đầu tư, thực hiện quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất và các huyện, thị nằm trong vùng quy hoạch.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 705 ngày 28/5/2020.

Căn cứ Quyết định số 705, UBND TP Hà Nội có trách nhiệm tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các nhiệm vụ tổ chức thực hiện quy hoạch theo thẩm quyền, quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng...

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo tổ chức lập các quy hoạch phân khu đô thị để cụ thể hóa Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, làm cơ sở xác định các dự án đầu tư và lập quy hoạch chi tiết. Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phải được thực hiện đảm bảo tiến độ theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai theo Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thực hiện góp ý kiến đối với các đồ án quy hoạch phân khu theo quy định.

Hòa Lạc đã trải qua bao nhiêu cơn sốt?

Siêu đô thị Hòa Lạc chưa hình thành, giá đất đã tăng chóng mặt - Ảnh 2.

Có quy hoạch chung, bất động sản Hòa Lạc sôi động trở lại. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đô thị Hòa Lạc nằm trong địa giới hành chính của 10 xã thuộc huyện Thạch Thất, 6 xã thuộc huyện Quốc Oai và một phần xã Cổ Đông thị xã Sơn Tây, được phân thành 6 quy hoạch phân khu. 

Trong đó, hai quy hoạch phân khu quan trọng là phần lõi của đô thị Hòa Lạc gồm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt. 4 phân khu còn lại đang được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội khẩn trương xin ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư đối với các nhiệm vụ quy hoạch.

Thực tế, dù chưa hình thành, đất đai tại Hòa Lạc đã từng trải qua nhiều lần dậy sóng.

Đơn cử, khoảng hơn 10 năm trước, khi có thông tin Hà Nội sáp nhập địa giới hành chính với Hà Tây, đô thị Hòa Lạc thuộc các huyện Quốc Oai, huyện Thạch Thất và thị xã Sơn Tây được quy hoạch là một trong 5 khu đô thị vệ tinh của Hà Nội đã khiến thị trường bất động sản khu vực này lên cơn sốt.

Theo phản ánh, giá đất nhiều nơi có vị trí đẹp tại Hòa Lạc thời điểm đó chỉ vài triệu đồng/m2 nhưng đã bị đẩy tăng dựng đứng lên hơn chục triệu đồng/m2. Còn đất trong làng xóm chỉ có giá vài trăm nghìn đòng/m2 cũng được đẩy lên vài triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mở rộng thủ đô, hầu hết các dự án tại khu đô thị vệ tinh đều bất động hoặc triển khai. Thị trường bất động sản Hòa Lạc cũng rơi vào trầm lắng suốt một thời gian dài.

Đến đầu năm 2020 trở lại đây, bất động sản Hòa Lạc đã chứng kiến sự sôi động trở lại.

Khoảng giữa tháng 3/2020, trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khu vực Quan Giai, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất bỗng dưng lên cơn sốt khiến giá đất tăng dựng đứng theo từng giờ. Đất đai khu vực này trước chỉ có vài triệu đồng/m2 nhưng đã bị cò đẩy lên 20 - 25 triệu đồng/m2.

Nguyên nhân là do có thông tin một tập đoàn lớn đề xuất đầu tư hai khu đô thị trên địa bàn huyện Thạch Thất. Ngay sau đó, chính quyền địa phương vào cuộc, cơn sốt đất cũng lắng xuống.

Thời điểm tháng 5/2020, việc Hà Nội duyệt và công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 lại khiến bất động sản khu vực này dậy sóng trở lại.

Khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong năm 2020, việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức,… đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25 - 30 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50% so với năm 2019.

Còn theo khảo sát của người viết tại thời điểm cuối năm 2020, giá đất nền phân lô tại các địa phương gần khu công nghệ cao Hòa Lạc như các xã Bình Yên (Thạch Thất), Đông Xuân (Quốc Oai) ghi nhận tăng cao, dao động trong khoảng 10 - 18 triệu đồng/m2.

Còn đất thổ cư ở khu trung tâm Hòa Lạc có giá khoảng 30 triệu đồng/m2. Riêng khu vực gần hồ Tân Xã giá đất lên tới 40 triệu đồng/m2.

Đầu năm 2021, thời điểm cơn sốt diễn ra khắp từ Bắc chí Nam, một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô Hà Nội, quy hoạch nâng cấp lên quận cũng bị đẩy lên mức 30 - 50 triệu đồng/m2. Bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất,... cũng tăng khoảng 20 - 30%, theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Công Tâm

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.