Kinh doanh

SoftBank tìm cách kiểm soát WeWork thông qua gói đầu tư tài chính

14:43 | 14/10/2019

Chia sẻ

Những thông tin về việc SoftBank tiếp tục bơm tiền vào WeWork dần được sáng tỏ khi báo cáo mới đây của Wall Street Journal đã xác nhận điều này từ những nguồn tin thân cận.

Theo một báo cáo mới đây của Wall Street Journal từ các nguồn tin lân cận, SoftBank đã chuẩn bị một gói đầu tư để kiểm soát WeWork sau sự ra đi của đồng sáng lập Adam Neumann, CNBC đưa tin.

SoftBank hiện tại đã nắm tới một phần ba cổ phần tại WeWork. Tuy nhiên gã khổng lồ Nhật Bản vẫn tiếp tục muốn rót thêm vài tỉ USD để tăng vốn sở hữu và nợ của công ty. 

Nếu thương vụ thành công, SoftBank sẽ thâu tóm một tỉ lệ sở hữu lớn ở công ty để thâu tóm quyền kiểm soát WeWork, báo cáo cho hay. Điều này dẫn đến hệ quả là tập đoàn của Nhật Bản sẽ có vai trò ngày một lớn hơn trong WeWork, qua đó có thể thay đổi kế hoạch hoạt động của công ty.

106116477-1567787619340gettyimages-1138452137

SoftBank rục rịch kế hoạch bơm thêm tiền cho WeWork. Ảnh: CNBC

Những tin đồn về thương vụ đã xuất hiện từ trước đó. Cuối tháng 9/2019, Financial Times đã đăng tải thông tin cho hay SoftBank sắp sửa bơm thêm 1 tỉ USD hoặc nhiều hơn vòa WeWork. Ngoài ra, cũng có những tin đồn cho rằng JPMorgan Chase & Co sắp sửa giải ngân một "gói cứu trợ" khẩn cấp cho WeWork ngay trong tuần này.

Tuy nhiên hiện tại, thỏa thuận vẫn bỏ ngỏ cho các bên và chưa có một thông báo chính thức nào xác nhận thông tin.

Ngày 25/9/2019, Adam Neumann đã buộc phải từ chức CEO tại WeWork trước áp lực lớn của các nhà đầu tư.

CEO Masayoshi Son của SoftBank là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho lập trường này, bất chấp việc trước đó nhà tài phiệt 62 tuổi đã rất tin tưởng Neumann ở lần đầu tiên rót tiền vào kì lân nước Mỹ.

Trước đó vào tháng 8/2019, công ty đã không thể IPO sau khi mức định giá bị rớt thẳng từ 47 tỉ USD xuống 10 tỉ USD. Hồ sơ IPO của WeWork gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ty chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động tới giữa năm 2020. 

Thậm chí có một vài báo cáo còn khẳng định WeWork cần phải cắt giảm chi phí hoạt động nếu không muốn lâm vào thế bị động, theo Forbes.

106143723-1569238639338untitled-1

Masayoshi Son là một trong những nhà đầu tư gây áp lực khiến Neumann phải từ chức. Ảnh: CNBC

Mặc dù vẫn đang là nhà đầu tư cá nhân lớn nhất của WeWork khi nắm 115 triệu cổ phiếu, nhưng một nguồn tin cho hay Adam Neumann đã từ bỏ quyền kiểm soát tại công ty khi chấp nhận giảm quyền bỏ phiếu của mình trong Hội đồng Quản trị từ 10:1 xuống 3:1. 

Không lâu sau khi bị "hạ bệ", Tạp chí nổi tiếng về Kinh doanh Forbes đã nhận định Adam Neumann không còn là tỉ phú USD khi khối tài sản của ông, phần lớn từ cổ phiếu WeWork, đã giảm xuống còn 600 triệu USD.

Lần gần nhất SoftBank rót vốn vào WeWork là từ tháng 1/2019. Khi đó, Tập đoàn Nhật Bản đầu tư 2 tỉ USD với mức định giá 47 tỉ USD. 

Đợt IPO bất thành đã ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của SoftBank. Theo công ty nghiên cứu Bernstein, trong trường hợp đợt IPO thu về 20 tỉ USD, Tập đoàn Nhật Bản sẽ đạt mức lợi nhuận hoạt động 15%.

Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities mới đây đã tính toán rằng việc đầu tư vào Uber và WeWork đã khiến SoftBank thiệt hại 5,4 tỉ USD.

Lê Quý