Kinh doanh

Uber, WeWork có thể khiến SoftBank thiệt hơn 5 tỉ USD

12:03 | 08/10/2019

Chia sẻ

Các startup của tỉ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son vừa trải qua vài tháng đầy giông tố, từ đợt IPO bất thành của WeWork cho đến đợt giảm mạnh của giá cổ phiếu Uber, theo Bloomberg.

Hiện các chuyên viên phân tích ước tính thiệt hại mà SoftBank phải gánh chịu có thể lên tới hàng tỉ USD. 

Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities hạ ước tính lợi nhuận đối với Quỹ Vision – quỹ đầu tư chính của SoftBank – bớt 580 tỉ yen (tương đương 5,4 tỉ USD), do khoản lỗ 367,6 tỉ yen trong quí kết thúc vào tháng 9/2019 vì đà giảm của giá cổ phiếu Uber và Slack Technologies và vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) bất thành của WeWork. 

Ngoài ra, họ cũng giảm dự báo lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính 2019 của SoftBank bớt 580 tỉ yen xuống 1,01 nghìn tỉ yen.

Ông Son đang trải qua giai đoạn cực kì khó khăn sau khi tái định vị SoftBank từ nhà điều hành viễn thông thành một tập đoàn đầu tư, trong đó góp vốn vào nhiều startup trên thế giới. 

Ông đã gầy dựng khối tài sản 14 tỉ USD cho bản thân bằng các khoản đầu tư chiến lược vào các công ty như "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc. Thế nhưng, những rắc rối gần đây đã "đè nặng" lên cổ phiếu SoftBank, kéo cổ phiếu giảm 30% so với mức đỉnh trong năm nay, khi nhà đầu tư ngày càng hoài nghi về mức định giá của các startup.

"Lợi nhuận của quỹ Vision có thể vẫn còn biến động mạnh trong thời gian tới", Hideaki Tanaka, Chuyên viên phân tích tại Mitsubishi UFJ, cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Business, ông Son cho biết ông không hài lòng khi những thương vụ đặt cược không diễn ra đúng ý ông. 

"Kết quả vẫn còn cách xa so với mục tiêu và điều đó khiến tôi cảm thấy xấu hổ và mất kiên nhẫn", ông Son cho biết. 

"Tôi từng ghen tị với quy mô thị trường ở Mỹ và Trung Quốc, nhưng giờ bạn thấy những công ty tăng trưởng nóng sốt đến từ những thị trường nhỏ như Đông Nam Á. Chẳng còn lý do nào biện hộ cho những nhà khởi nghiệp ở Nhật Bản, bao gồm cả tôi", ông nói. "Xu hướng này chỉ mới bắt đầu và tôi cảm thấy tiềm năng to lớn từ nơi đó".

Chiến lược của ông là đầu tư vào những công ty có chung tầm nhìn với ông về một thế giới được định hình bởi trí tuệ nhân tạo, ông nói.

WeWork và Uber có thể không sinh lãi ngay bây giờ, nhưng họ sẽ có lãi lớn sau 10 năm nữa, Son nói trong cuộc phỏng vấn. 

Trong một cuộc họp dành riêng cho các công ty trong danh mục đầu tư vào cuối tháng trước, ông đã truyền tải một thông điệp khác: Sớm có lãi. Trong buổi họp mặt được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng năm sao Langham ở Pasadena (California), ông Son cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản trị tốt. 

Chỉ vài ngày sau, SoftBank đã khơi nguồn cho sự ra đi của người đồng sáng đầy tranh cãi của WeWork, Adam Neumann.

Minh Tuấn