|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu các tập đoàn công nghệ lao dốc khiến SoftBank muốn thoái toàn bộ vốn tại Uber

16:00 | 09/08/2022
Chia sẻ
Đây được xem là một trong những chiến lược giúp SoftBank bảo vệ nguồn tiền mặt của quỹ Vision Fund, chuyển sang chế độ phòng thủ trong bối cảnh cổ phiếu các công ty công nghệ lao dốc.

 Khoản lỗ gia tăng tại quỹ đầu tư Vision Fund đã buộc SoftBank đi tới quyết định thoái vốn tại Uber. (Ảnh: The Japan Times).

Theo CNBC, hôm 9/8, SoftBank đã tiết lộ rằng họ đang lên kế hoạch bán số cổ phần còn lại tại gã khổng lồ gọi xe Uber. Tập đoàn Nhật Bản được cho là đang tìm cách huy động tiền mặt trong bối cảnh quỹ đầu tư của họ gặp thua lỗ.

Cụ thể, quỹ Vision Fund của SoftBank đã báo cáo khoản lỗ 2,93 nghìn tỷ Yên Nhật (21,68 tỷ USD) trong quý II/2022, một trong những mức cao nhất được ghi nhận. SoftBank cho biết họ đã bán cổ phần Uber của tập đoạn trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 với giá trung bình là 41,47 USD0/cp.

Tập đoàn Nhật Bản cho biết chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu là 34,50 USD, do đó SoftBank sẽ có lãi trong thương vụ này, song tập đoàn này không tiết lộ khoản thu về sau khi bán hết cổ phần tại Uber.

SoftBank đã đầu tư vào Uber vào năm 2018 và 2019. Đã có thời điểm Tập đoàn Nhật Bản là cổ đông lớn nhất của hãng đặt xe công nghệ này. Năm ngoái, SoftBank đã bán khoảng 1/3 cổ phần tại Uber.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7, SoftBank cho biết họ đã thu được 5,6 tỷ USD trên tổng số cổ phần của các công ty mà họ đã bán, bao gồm Uber, công ty bất động sản trực tuyến Opendoor, công ty chăm sóc sức khỏe Guardant và gã khổng lồ môi giới và bất động sản Trung Quốc Beike. 

Hoạt động kinh doanh đầu tư của quỹ đầu tư Vision Fund đã "bay màu" nhiều tiền trong nửa đầu năm khi cổ phiếu công nghệ giảm mạnh do lạm phát tràn lan khiến các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phải tăng lãi suất.

Có thể kể đến các khoản đầu tư của Vision Fund vào công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang và công ty giao thực phẩm DoorDash của Mỹ, đã giảm mạnh trong năm nay.

CEO SoftBank, Masayoshi Son đã cam kết đầu năm nay công ty sẽ chuyển sang chế độ “phòng thủ” sau khi công ty này báo lỗ kỷ lục tại quỹ Vision Fund. Một phần của chiến lược đó liên quan đến việc bán bớt một số cổ phần đang nắm giữ tại các công ty để củng cố vị thế tiền mặt của mình.

Trong quý II, SoftBank đã bán cổ phiếu của Alibaba thông qua một công cụ phái sinh được gọi là hợp đồng kỳ hạn, thu về 10,49 tỷ USD cho công ty.

Alibaba từng là con gà đẻ trứng vàng cho Son khi CEO SoftBank đã kiếm được nhiều tiền nhờ khoản đầu tư sớm vào Alibaba từ hơn hai thập kỷ trước. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã vươn lên trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới trước khi Bắc Kinh thắt chặt quy định nhiều tháng khiến công ty bị thổi bay hàng tỷ USD giá trị cổ phiếu.

Doanh Chính