|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những bí mật rúng động thế giới từ 'Hồ sơ Uber'

17:34 | 11/07/2022
Chia sẻ
Hàng loạt tài liệu nội bộ của hãng đặt xe công nghệ Uber mới đây được Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế công bố, đã tiết lộ những bí mật về cách công ty công nghệ này sử dụng để mở rộng ra toàn cầu, thông qua việc "đi đêm" với các chính khách.

"The Uber Files" hay Hồ sơ Uber do Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố là kết quả của cuộc điều tra dựa trên 124.000 hồ sơ trong giai đoạn từ năm 2013-2017, tiết lộ câu chuyện bí mật về cách mà hãng đặt xe công nghệ Uber tìm cách lách luật, qua mặt cảnh sát, bạo lực với tài xế và cả chuyện vận động hành lang với các chính trị gia để phục vụ mục đích mở rộng toàn cầu.

Đặc biệt, theo tờ The Guardian, người đồng sáng lập Uber Travis Kalanick được xem là người chỉ đạo việc đưa dịch vụ gọi xe công nghệ vào các thành phố trên khắp thế giới, ngay cả khi điều đó vi phạm luật và quy định về taxi.

Trong thời gian vấp phải phản ứng dữ dội trên toàn cầu, các tài liệu cho cho thấy Uber đã cố gắng tăng cường sự ủng hộ như thế nào bằng cách kín đáo "đi đêm" với chính trị gia, tỷ phú, nhà tài phiệt và các ông trùm truyền thông.

 Hồ sơ Uber gây rúng động thế giới. (Ảnh: News18).

Bộ nhớ cache của các tệp, trong giai đoạn 2013-2017 chứa hơn 83.000 email, tin nhắn iMessages và WhatsApp, bao gồm cả các cuộc liên lạc thường và không được soạn thảo giữa cựu Giám đốc điều hành Travis Kalanick và đội ngũ lãnh đạo Uber.

Trong một cuộc trao đổi, cựu CEO Uber đã bác bỏ lo ngại của các giám đốc khác rằng việc cử tài xế Uber tham gia một cuộc biểu tình ở Pháp khiến họ có thể bị thương do nhóm đối tượng phản đối - các tài xế taxi truyền thống ở Pháp. “Tôi nghĩ điều đó xứng đáng. Bạo lực đảm bảo cho thành công", The Guardian dẫn hồ sơ tiết lộ phát ngôn của cựu CEO Uber Travis Kalanick.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Kalanick cho biết anh ta “chưa bao giờ đề xuất rằng Uber nên lợi dụng bạo lực để lấy đi sự an toàn của người lái xe” và bất kỳ đề xuất nào mà anh ta tham gia vào hoạt động đó sẽ hoàn toàn sai sự thật.

Những tiết lộ này đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi về việc Uber lợi dụng làn sóng phản đối đến từ taxi truyền thống cũng như sự an toàn của tài xế Uber nhằm đạt được sự ủng hộ trong quá trình mở rộng toàn cầu. 

Cuộc điều tra cho thấy rằng khi các chính sách hỗ trợ tài xế và giảm giá cước của Uber đe dọa ngành công nghiệp taxi, các tài xế của Uber đã phải đối mặt với sự trả đũa dữ dội từ tài xế taxi truyền thống, đỉnh điểm là các cuộc biểu tình ở Paris vào năm 2016.  

Đáng chú ý, vụ rò rỉ cũng bao gồm một số văn bản với các chính khách cấp cao của nhiều quốc gia. 

Trong một tuyên bố phản hồi về vụ việc, Uber thừa nhận sai lầm và đổ tại nhóm lãnh đạo nhiệm kỳ trước. Hãng đặt xe công nghệ cho biết họ đã thay đổi bộ máy quản trị từ năm 2017 dưới sự lãnh đạo của giám đốc điều hành hiện tại, Dara Khosrowshahi. Năm 2017, ông Travis Kalanick đẫ buộc phải từ chức sau nhiều cáo buộc về cách điều hành công ty cũng như quấy rối tình dục.

“Chúng tôi chưa và sẽ không bào chữa cho những hành vi trong quá khứ rõ ràng là không phù hợp với giá trị hiện tại của chúng tôi. Thay vào đó, chúng tôi yêu cầu công chúng đánh giá chúng tôi bằng những gì chúng tôi đã làm trong 5 năm qua và những gì chúng tôi sẽ làm trong những năm tới”, Uber cho biết.

Ngoài ra, Uber cũng bị cáo cuộc đã cố trốn tránh các cuộc điều tra pháp lý bằng cách tận dụng lợi thế công nghệ. Theo tờ Washington Post,  ông Kalanick từng sử dụng ngắt công tắc khẩn cấp từ xa để cắt quyền truy cập của cơ quan quản lý vào các hệ thống nội bộ của Uber tại văn phòng Amsterdam.

Doanh Chính