Kinh doanh

Chân dung hai CEO mới của WeWork sẽ thế chỗ Adam Neumann

13:55 | 25/09/2019

Chia sẻ

Ngay sau khi thông tin về sự từ chức của Adam Neumann được phát đi, WeWork đã công bố những cái tên sẽ ngồi vào chiếc ghế nóng này.

Nhiều năm trước khi rời ghế CEO WeWork, Adam Neumann tổ chức một cuộc gặp mặt với các nhân sự cùng ngành để giới thiệu trụ sở mới của công ty. Đó là mùa hè năm 2017, Adam Neumann đi cùng một trong những cộng sự thân cận của mình, Artie Minson. "Đây là Artie", Neumann giới thiệu. "Một người trưởng thành trong phòng".

Vào ngày 24/9, Neumann đã chính thức từ chức CEO của We Co, công ty mẹ của WeWork, và nhận chức chủ tịch không nắm quyền điều hành trước áp lực của các nhà đầu tư. 

Hồ sơ IPO trước đó của startup siêu kì lân đã để lộ những khoản lỗ khổng lồ và cấu trúc quản trị rối rắm. Tất cả khiến định giá công ty lao dốc hàng chục tỉ USD.

1

Adam Neumann (Ảnh: Getty Images)

Neumann sẽ bị thay thế bởi Minson và một nhân sự khác của WeWork là Sabastian Gunningham trong vai trò đồng CEO. 

Hai nhân vật, đã từng trải qua nhiều vị trí trong WeWork song chưa có kinh nghiệm ở mảng bất động sản, được kì vọng có thể đưa WeWork ra khỏi những mớ hỗn độn hiện tại.

Nhân sự bên trong WeWork mô tả Minson, một kế toán viên đích thực và không có khiếu hài hước, với những nét tính cách hoàn toàn đối lập với sự hướng ngoại và phô trương của Neumann.

 Về phần mình, Gunningham, Phó Chủ tịch WeWork, đã từng có thời gian gắn bó với Amazon và Oracle, trước khi gia nhập startup này.

"Nhận dẫn dắt WeWork trong khoảng thời gian quan trọng của lịch sử công ty là một vinh hạnh lớn", hai CEO chia sẻ. 

"Mảng kinh doanh lõi của chúng tôi đang bền vững và chúng tôi sẽ thực hiện nhiều hành động để cân bằng sự tăng trưởng mạnh mẽ, lợi nhuận và lợi thế đặc biệt của WeWork, trong khi đánh giá khoảng thời gian tối ưu để IPO", họ nói thêm.

Vào buổi sáng mùa hè năm 2017 ấy, sau khi giới thiệu Minson, Neumann quay trở về văn phòng và khẳng định mình cũng đã đủ chín chắn cho vị trí điều hành, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận. "Các bạn có thể từng nghe thấy việc tôi thích uống rượu trong cuộc họp", Neumann nói. "Song tôi thích nghĩ mình đã trưởng thành hơn".

Con người của những con số

2

Artie Minson. (Ảnh: Bloomberg)

Artie Minson, theo nguồn tin bên trong công ty, là một "lựa chọn cứng" cho WeWork. Ông theo học ngành kế toán ở Đại học Georgetown và nhận bằng MBA tại Đại học Kinh doanh Columbia. Là một kế toán viên, Minson từng làm việc ở EY trước khi gia nhập ngành truyền thông.

Minson cũng từng làm việc ở khá nhiều công ty truyền thông ở New York với những vai trò như Phó Chủ tịch phụ trách tài chính tại Time Warner Inc và Rainbow Media Holding Inc và sau đó là CFO của AOL Inc. Vị trí cuối cùng ông đảm nhận trước khi đầu quân cho WeWork là CFO của Time Warner Cable.

Minson gia nhập WeWork vào năm 2015 trong vai trò Chủ tịch và Giám đốc Vận hành, và sau đó trở thành Giám đốc Tài chính. Ông là một trong những cộng sự thân cận của Adam Neumann.

Mặc cho nền tảng có liên quan đến những con số, Minson vẫn có "khả năng của một người bán hàng". Một nguồn tin nói với Bloomberg rằng Minson gần gũi hơn so với nét tính cách đặc trưng chung của một CFO.

Ông rất "thân thiện" trong khi vẫn "cực kì quan tâm đến các con số và vận hành" – một sự bù trừ hoàn hảo cho nét tính cách của Neumann.

Am hiểu công nghệ

Gunningham sẽ là một đại diện am hiểu công nghệ cho đội ngũ điều hành mới. Ông mới gia nhập WeWork năm ngoái sau hơn một thập niên tại Amazon với vai trò Phó Chủ tịch cao cấp từ năm 2007 -  2018 và báo cáo trực tiếp cho Jeff Bezos.

Sebastian J Gunningham

Sebastian Gunningham. (Nguồn: CNBC)

Gunningham sinh ra và lớn lên ở Argentina và nói tiếng Tây Ban Nha thành thạo. Ông tốt nghiệp ngành toán từ Đại học Stanford năm 1985 và làm việc cho Oracle vào năm 1989. Gunningham đã leo lên vị trí điều hành thị trường Mỹ Latin tại đây trước khi gia nhập Apple và giúp hãng này tiếp cận phân khúc máy tính cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông cũng từng vận hành một công ty có tên Peace Software với sản phẩm chuyên về quản lí hóa đơn và bán nó cho First Data Corp năm 2006 và đầu quân cho Amazon một năm sau đó. 

Theo Bloomberg, Gunningham đã học một số phong cách lãnh đạo của Jeff Bezos, ví dụ như yêu cầu các bản đề xuất kinh doanh thực hiện bằng văn bản và thường đào sâu vào chi tiết.

Trong một thông điệp gửi tới nhân sự, Gunningham và Minson đã nói về phân chia chức năng trong vai trò CEO. 

Cụ thể, Minson sẽ điều hành tài chính, pháp lí, nhân sự, bất động sản, truyền thông, phát triển doanh nghiệp, hợp tác và liên doanh. Gunningham sẽ tập trung vào sản phẩm, công nghệ , thiết kế và marketing của WeWork.

Thái Sơn