Kinh doanh

Chính thức: Adam Neumann rời ghế CEO WeWork trước áp lực của các nhà đầu tư

10:40 | 25/09/2019

Chia sẻ

SoftBank, một trong những nhà đầu tư lớn vào WeWork, được cho là đã có những tác động lớn cho quyết định của Adam Neumann.

Adam Neumann, CEO WeWork, mới đây xác nhận sẽ từ chức sau khi những lùm xùm liên quan khoản lỗ khổng lồ và cấu trúc quản trị rối rắm được phơi bày ở hồ sơ niêm yết, theo CNBC.

Sebastian Gunningham, Phó Chủ tịch WeWork, sẽ nhận chức đồng CEO, trong khi đó chức vụ mới của Adam Neumann sẽ là Chủ tịch không có quyền điều hành. Các vị trí CEO mới sẽ có tính chất vĩnh viễn, thay vì là tạm thời, CNBC nói thêm.

960x0

Hồ sơ IPO của WeWork nêu rõ Neumann là "yếu tố quan trọng trong vận hành công ty".

"Mặc dù tình hình kinh doanh của chúng tôi đang vững chắc hơn, trong vài tuần qua, những cuộc điều tra hướng về phía tôi đã trở thành một yếu tố gây nhiễu lớn và tôi quyết định, vì lợi ích tốt nhất của công ty, sẽ từ chức CEO", Neumann nói trong một thông báo.

Tương lai của Neumann ở WeWork là chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong thời gian trở lại đây. WeWork cũng đã hoãn kế hoạch IPO sau khi hồ sơ liên quan làm dấy lên những hoài nghi về định giá và quản trị.

 Về phần mình, WeWork vẫn khẳng định sẽ thực hiện IPO trong năm nay, song nhiều nguồn tin nói với CNBC này cho biết kế hoạch này có thể không thể thực hiện được.

CNBC nói thêm quyền biểu quyết của Neumann đã được giảm xuống 3:1 từ 10:1. Thay đổi nói trên khiến ông không còn là người nắm quyền biểu quyết chính. Neumann dù vậy vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của WeWork với 115 triệu cổ phiếu nắm giữ.

Cũng theo CNBC, Masayoshi Son, Chủ tịch SoftBank, nhà đầu tư lớn nhất của WeWork, là một trong những người yêu cầu Neumann rời ghế CEO.

Sự đổ vỡ trong quan hệ giữa hai người không xảy ra chỉ sau một đêm. SoftBank trước đó được cho là đã nhiều lần phật ý với những gì Neumann làm, trong đó có cả việc liên tục gạt bỏ nhiều lời khuyên họ đưa ra.

WeWork từng được định giá tới 47 tỉ USD, song hiện nay con số này giảm xuống chỉ còn một nửa, theo WSJ.

Thái Sơn