Kinh doanh

Các nhà đầu tư muốn gạt Adam Neumann khỏi ghế CEO WeWork

09:44 | 23/09/2019

Chia sẻ

Một trong những điều các nhà đầu tư của WeWork muốn trước khi startup này IPO là sự từ chức của Adam Neumann trên ghế CEO.

Một số thành viên giám đốc của WeWork đang khuyến khích Adam Neumann rời ghế CEO của startup cho thuê văn phòng từng rất được quan tâm này, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết. 

Bloomberg nói thêm rằng trong đó có cả  Masayoshi Son, CEO SoftBank Group Corp, nhà đầu tư lớn nhất của WeWork.

wework-executive-adam-neumann

Adam Neumann (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo Bloomberg, hội đồng của WeWork có thể sẽ nhóm họp vào thứ 2 để thảo luận và cân nhắc phương án yêu cầu Adam Neumann nhận chức vụ Chủ tịch không có chức năng điều hành. WeWork đang gặp phải áp lực lớn về thời gian khi cần phải hoàn thành IPO trong năm nay để có thể tiếp cận được với khoản vay 6 tỉ USD.

Tuần trước, WeWork chính thức tuyên bố tạm hoãn kế hoạch IPO sau khi kì vọng của giới đầu tư xuống thấp và định giá công ty hạ xuống chỉ còn dưới 15 tỉ USD. Bên cạnh những khoản lỗ khổng lồ được hé lộ trong hồ sơ niêm yết, phong cách quản trị của Adam Neumann cũng là một vấn đề gây tranh cãi.

"Đây là một vụ hỗn độn quy mô như của Uber", Kellie McElhaney, một giáo sư của Đại học California Berkeley, chia sẻ. Ông cho rằng hội đồng công ty và Neumann không chịu rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đó.

Benchmark Capital, một trong những nhà đầu tư của WeWork, cũng từng yêu cầu ông Travis Kalanick, cựu CEO Uber, từ chức trước khi IPO.

Song, ngày cả khi hội đồng muốn Adam Neumann từ chức, điều này cũng không đơn giản với cấu trúc quản trị của WeWork. Với số lượng cổ phần nắm giữ và quyền siêu biểu quyết, Adam Neumann hoàn toàn có quyền loại bỏ toàn bộ hội đồng quản trị, theo hồ sơ IPO.

Thái Sơn