Kinh doanh

WeWork sẽ lên sàn Nasdaq, SoftBank mua tối thiểu 750 triệu USD giá trị cổ phiếu

15:24 | 14/09/2019

Chia sẻ

Theo WSJ, We Co, công ty mẹ của WeWork, mong muốn kêu gọi được tối thiểu 3 tỉ USD trong phiên chào sàn.

Công ty mẹ của WeWork sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq và thực hiện nhiều thay đổi liên quan đến quản trị doanh nghiệp, WSJ đưa tin. 

We Co sẽ bắt đầu giới thiệu cổ phiếu của mình với giới đầu tư vào tuần sau trước khi chính thức IPO trong tuần có ngày 23/9.

we

Adam Neumann, người đồng sáng lập và CEO của We. (Ảnh: WSJ)

We Co có thể sẽ đặt ra mức giá cổ phiều kì vọng ban đầu vào tuần tới cùng mức định giá mục tiêu có thể rơi xuống dưới mốc 20 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với con số 47 tỉ USD ở vòng gọi vốn gần nhất đầu năm nay. 

Thực tế nói trên thể hiện những hoài nghi của giới đầu tư liên quan đến vấn đề quản trị và những khoản lỗ của startup lĩnh vực cho thuê văn phòng.

Trong một hồ sơ được đưa ra vào hôm thứ 6 tuần này, We Co cho biết sẽ đề cử một giám đốc độc lập trước thời điểm cuối năm nay. 

Quyền biểu quyết của Adam Neumann, CEO đồng thời là người đồng sáng lập We Co, sẽ giảm xuống còn 10 quyền biểu quyết trên một cổ phiếu thay vì con số 20 như trước. 

Điều khoản cho phép bà Rebekah Neumann, vợ ông Adam đồng thời cũng là người đồng sáng lập We Co, đóng vai trò quan trọng trong việc chọn người kế nhiệm ông Neimann trong trường hợp ông qua đời hoặc gặp các biến cố trong vòng 10 năm tới bị loại bỏ.

We Co trước đó ngoài ra còn cho biết ông Neumann sẽ bán không nhiều hơn 10% cổ phần của mình trong năm thứ hai và thứ ba sau IPO. Trước đó, ông chỉ khẳng định sẽ không bán cổ phần trong vòng một năm sau IPO.

Các nhà đầu tư tiềm năng nghi ngại về việc ông Neumann đã bán hàng triệu USD cổ phần We Co cùng với đó là khoản vay hơn 740 triệu USD neo vào cổ phần của ông ở công ty, theo WSJ

Về phần mình, SoftBank Group Corp đang lên kế hoạch sẽ mua ít nhất 750 triệu USD giá trị cổ phiếu trong thương vị IPO của WeWork. Mặc cho sự quan ngại và những câu hỏi từ các nhà đầu tư, ông Neumann cho biết sẽ kiên định với kế hoạch IPO.

Trong một cuộc trao đổi với các nhân sự tại SoftBank vào đầu tuần này, ông chia sẻ sẽ không kì vọng vào một thay đổi quan trọng nào đó với việc kinh doanh trong năm tới. 

WSJ cho biết người đứng đầu WeWork khẳng định điều quan trọng nhất hiện tại là được bơm vốn để ông tiếp tục các kế hoạch mở rộng của mình.

Thái Sơn