Kinh doanh

Cựu CEO WeWork Adam Neumann không còn là tỉ phú USD

13:48 | 11/10/2019

Chia sẻ

Theo Tạp chí nổi tiếng về Kinh doanh Forbes, cựu CEO WeWork Adam Neumann đã không còn là tỉ phú USD khi khối tài sản của ông rơi xuống còn 600 triệu USD.

Đầu năm 2019, cựu CEO WeWork có tên trong danh sách tỉ phú USD với khối tài sản lên tới 4,1 tỉ USD. Tuy nhiên cho tới ngày 10/10, Forbes đã định giá lại tài sản của Adam Neumann và con số ấy chỉ còn 600 triệu USD. Cả WeWork và Neumann đều không có bình luận gì về vấn đề này.

Việc tổng tài sản của Neumann bị giảm sâu đến từ hệ quả của việc WeWork buộc phải hoãn IPO vô thời hạn. Nhà sáng lập người Israel cũng đã buộc phải từ chức giám đốc điều hành (CEO) dưới áp lực của các nhà đầu tư bất chấp việc ông vẫn nắm giữ 18% cổ phần công ty.

Lần đầu tiên Neumann xuất hiện trong danh sách tỉ phú USD của Forbes là vào năm 2016 với khối tài sản ước tính 1,5 tỉ USD. Lúc đó ông mới 36 tuổi và WeWork được các nhà đầu tư định giá 10 tỉ USD. 

Trong những năm sau đó, SoftBank liên tục rót vốn vào kì lân này để đẩy giá trí công ty lên tới 47 tỉ USD vào tháng 1/2019.

960x0

Khối tài sản của Adam Neumann chỉ còn 600 triệu USD. Ảnh: Forbes

"Tôi nói với Neumman rằng đừng tự hào vội khi WeWork đang phát triển quá nhanh trong khi đội ngũ bán hàng không đủ mạnh và chưa đốt thật nhiều tiền cho marketing", CEO Masayoshi Son của SoftBank chia sẻ với Forbes sau khi ông quyết định rót vốn vào WeWork năm 2017.

"Phấn đấu biến công ty lớn gấp 10 lần so với dự định ban đầu của cậu. Nếu cứ tư duy theo cách cũ, mức định giá sẽ không cao. Trên thực tế, công ty có thể có giá trị lên tới vài trăm tỉ USD", Masayoshi Son nói với Neumann vào thời điểm đó.

Việc Neumann phải từ chức cho thấy các nhà đầu tư khác không hề đặt niềm tin nhiều vào ông như cách mà Masayoshi Son đã từng. Và giá trị của WeWork lúc này cũng không đạt  mức kì vọng của nhà tài phiệt người Nhật Bản.

Việc WeWork, mà bây giờ là We Company, bị định giá thấp hơn so với hồi đầu năm là hoàn toàn có cơ sở. Hồ sơ IPO nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ cho thấy công ty chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động cho tới giữa năm 2020. 

Một số báo cáo cho hay trong trường hợp không IPO thành công hoặc cắt giảm chi phí đáng kể, hai CEO mới sẽ buộc phải nộp đơn xin phá sản.

"Họ cần phải tìm cách để gia tăng doanh thu một cách thật nhanh. Việc công ty bán máy bay chuyên dụng từng phục vụ riêng Neumann là rất tốt. Tuy nhiên nếu thị trường không như dự kiến, họ sẽ không thể thoát ra khỏi vũng lầy", Laura Kozelouzek, nhà sáng lập và CEO của công ty văn phòng chia sẻ Quest Workspaces cho hay.

Vào lúc này, Forbes định giá We Company chỉ ở mức 2,8 tỉ USD, dựa trên doanh thu so với đối thủ cạnh tranh trực tiếp IWG. Cụ thể, Forbes sẽ coi hai công ty có cùng tỉ suất giá trị/doanh thu, từ đó tính ngược mức định giá của We Company. Công ty sụt 1,4 tỉ USD chỉ trong vòng nửa đầu năm 2019.

https___specials-images

WeWork chỉ còn đủ tiền mặt để hoạt động tới giữa năm 2020. Ảnh: Forbes

"Sẽ chẳng còn ai tin răng một doanh nghiệp với ứng dụng thuê không gian làm việc là một công ty công nghệ. Nếu hai CEO trình ra một kế hoạch có khả thi hơn và thuyết phục được SoftBank đầu tư, thì tôi cũng chỉ gọi đây là một công ty 5 tỉ, hoặc 10 tỉ USD mà thôi", Giáo sư Scott Galloway từ Đại học Halloway nói về WeWork.

Mức định giá của Forbes về số tài sản mà Neumann sở hữu dựa trên số cổ phần ông đang nắm giữ tại WeWork, cộng với 500 triệu USD từ việc bán cổ phiếu và trừ đi 380 triệu USD khác Neumann đang nợ trong một khoản tín dụng. Tất cả thông tin trên đều được liệt kê trong bản cáo bạch công ty trước khi IPO.

Ngoài ra, bán cáo bạch cho hay thêm rằng lần cuối cùng Neumann bán cổ phần WeWork vào tháng 10/2017. Trong đó 15% số tiền thu về được đi làm từ thiện.

Ngoài Neumann, một đồng sáng lập khác của WeWork là Miguel McKelvey cũng không còn là tỉ phú USD. Khối tài sản của McKelvey giảm xuống còn 400 triệu USD so với 2,9 tỉ USD hồi tháng 3/2019. 

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu những cổ đông WeWork như McKelvey hay Neumann có từng bán cổ phẩn của mình ra vào thơi điểm trước đó hay không. Nếu có, khối tài sản của họ sẽ có thể nhiều hơn so với mức ước tính của Forbes.

Lê Quý