|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Linh hiến kế cho các bạn trẻ bắt đầu kinh doanh mà không đủ vốn, chỉ ra điểm cần lưu ý khi muốn rút tiền từ túi các nhà đầu tư

14:00 | 13/08/2021
Chia sẻ
Khi bắt đầu kinh doanh mà không đủ vốn, theo Shark Linh, startup cần phải trả lời được những câu hỏi dưới đây.

Làm gì khi không đủ tiền để bắt đầu kinh doanh?

Thứ nhất, theo Shark Linh, người trẻ không nên từ bỏ việc làm cho đến khi doanh nghiệp của mình có thể tự hoạt động. Startup nên thử nghiệm với khách hàng beta trước khi ra mắt, hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ.  

Thứ hai là dành thời gian để làm việc cho doanh nghiệp của mình. Nếu giờ làm việc hiện tại của startup là 8h - 17h. Sau đó mất một giờ để đi về nhà, một giờ để lo cho bữa tối thì người trẻ sẽ cần sẽ làm việc từ 20h đến 23h trong ngày cho những dự án của mình.

Vào cuối tuần, startup nên làm việc cho dự án của mình từ 8h đến 17h (tức 8 giờ / ngày). "Nếu bạn tập trung và kiên nhẫn, mỗi tuần bạn sẽ dành 31 giờ cho công việc kinh doanh của mình", Shark Linh chia sẻ.

Cuối cùng, người trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp nên nhớ rằng có một sự khác biệt giữa những người quan tâm và khách hàng. Một khách hàng sẽ trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ của bạn. Những người quan tâm chỉ để trò chuyện. Đừng bỏ công việc của bạn cho đến khi bạn biến những người quan tâm thành khách hàng.

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh?

Theo Shark Linh, để trả lời cho câu hỏi này, mỗi startup cần đặt ra những câu hỏi cụ thể sau:

1) Mất bao nhiêu để bắt đầu kinh doanh?

2) Mất bao nhiêu để điều hành doanh nghiệp?

3) Bạn cần bao nhiêu thu nhập để lo cho gia đình?

4) Bạn đã dành bao nhiêu cho trường hợp khẩn cấp nếu có vấn đề với doanh nghiệp, gia đình hoặc bản thân?

5) Bạn có đủ để hỗ trợ doanh nghiệp và gia đình nếu 5 năm đầu không có thu nhập?

Theo Shak Linh, hầu hết "các công ty sẽ thất bại ngay trong 5 năm đầu khởi nghiệp". Do đó, khi bắt đầu kinh doanh, người trẻ cần phải lạc quan và thực tế. Mặc dù, startup hy vọng công việc kinh doanh của mình sẽ thành công, tuy nhiên vẫn cần phải chuẩn bị đủ lực tài chính để có thể không cần kiếm tiền trong 5 năm đầu.

Shark Linh hiến kế cho các bạn trẻ bắt đầu kinh doanh mà không đủ vốn, chỉ ra điểm cần lưu ý khi muốn 'moi tiền' từ túi các nhà đầu tư - Ảnh 1.

Shark Thái Vân Linh. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Làm sao để nhà đầu tư chịu rót tiền cho startup?

Shark Linh tiếp tục chia sẻ những gì mà các nhà đầu tư tìm kiếm ở một công ty khởi nghiệp. Thứ nhất, đó là về chính công ty của bạn, câu chuyện khơi nguồn: ý tưởng này được xuất hiện như thế nào? Từ đâu dẫn bạn đến việc muốn kinh doanh?

Những điều các nhà đầu tư muốn là một câu chuyện có lý do chính đáng cho cách bạn đạt được kết luận cuối cùng rằng thị trường hiện tại đang cần sản phẩm này. Nếu bạn gặp phải điểm "đau", hãy mô tả vấn đề và các giải pháp bạn đã thử. 

Nếu ý tưởng xuất phát từ kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, hãy giải thích quá trình và các kỹ năng giúp bạn đủ điều kiện để điều hành công ty này. Chỉ cần chắc chắn rằng hành trình đến thời điểm này phát triển và hiểu được công việc tiếp theo nên làm như thế nào.

Điều thứ hai nhà đầu tư quan tâm là về người sáng lập. Nếu có nhiều hơn một người sáng lập, bạn đã gặp nhau như thế nào, bạn quen nhau bao lâu và thời gian bạn đã làm việc cùng nhau? Nếu bạn là người sáng lập duy nhất, điều gì làm cho bạn đủ điều kiện để có thể một mình điều hành?

Những điều các nhà đầu tư kỳ vọng ở startup là có từ 2-3 người khởi nghiệp. Trong trường hợp này, những người sáng lập nên có cùng ước mơ và biết rõ về nhau, và nên chứng minh điều này trong cuộc họp. 

Chia cuộc trò chuyện thành các chủ đề, ví dụ, một người sáng lập là người giỏi điều hành và người sáng lập khác là người chuyên về sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng mỗi người có thể nói về lĩnh vực mà họ đảm nhiệm như một chuyên gia ở công ty. Và chứng tỏ rằng các bạn thực sự hợp và tôn trọng nhau - ủng hộ cho nhau về những ý tưởng và chắc chắn là đừng ngắt lời bạn mình.

Cuối cùng là nói về vấn đề và giải pháp. Startup cần thể hiện nhu cầu thị trường bằng một ví dụ về người sẽ cần sản phẩm của bạn và trong tình huống nào.

Những điều các nhà đầu tư muốn là một chân dung khách hàng được xác định rõ ràng với một mô tả sản phẩm rõ ràng và dễ hiểu. Các nhà đầu tư thường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp mà họ hiểu và có thể gia tăng giá trị. Nếu bạn có một sản phẩm có tính kỹ thuật cao hoặc khó hiểu, hãy đảm bảo tìm nhà đầu tư có nền tảng trong lĩnh vực đó.

Ví dụ, các công ty công nghệ y tế nên tìm các nhà đầu tư có nền tảng khoa học hoặc các công ty blockchain nên nói chuyện với các nhà đầu tư đang đầu tư vào không gian. Điều này là để bạn không phải dành thời gian để giải thích các chi tiết kỹ thuật và bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để giải thích điều gì làm cho công ty của bạn trở nên độc đáo. 

Hãy nhớ rằng khả năng của một nhà đầu tư khi quyết định việc đầu tư vào một lĩnh vực mà họ không am hiểu thì rất thấp. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn để nói chuyện với những người hiểu rõ về lĩnh vực của bạn.

Chí Dũng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.