|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ Zalo muốn niêm yết tại Mỹ thông qua SPAC, định giá cao nhất 3 tỷ USD?

07:20 | 13/08/2021
Chia sẻ
Tập đoàn VNG - đơn vị sở hữu ứng dụng nhắn tin Zalo, đang cân nhắc kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty khác.

Tập đoàn VNG đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua SPAC với một công ty khác, một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg

Công ty đang làm việc với các cố vấn tài chính để tổ chức thảo luận với các SPAC (Công ty mua lại có mục đích đặc biệt) nhằm tìm ra một deal hợp lý và tiềm năng. Thương vụ này có thể định giá VNG ở mức 2 - 3 tỷ USD. 

Các cuộc họp vẫn đang diễn ra và cũng không loại trừ khả năng VNG sẽ tìm đến cách huy động các nguồn vốn khác. Đại diện VNG cho biết không có quyết định về IPO hoặc SPAC nào được đưa ra hoặc thông qua, và từ chối bình luận. Trước đó, VNG đã xem xét tiềm năng niêm yết trên sàn Nasdaq từ năm 2017. 

Nếu đạt được thoả thuận SPAC, VNG sẽ là công ty mới nhất tại Đông Nam Á góp mặt trong danh sách những doanh nghiệp muốn niêm yết tại Mỹ thông qua thoả thuận mua bán, sáp nhập.

Đơn cử, công ty bất động sản trực tuyến của Singapore - PropertyGuru Pte đã đồng ý deal SPAC trị giá 1,8 tỷ đô la vào tháng 7, trong khi Traveloka của Indonesia cũng đang đàm phán để gây quỹ niêm yết thông qua sáp nhập. 

Được thành lập vào năm 2004 với tư cách là một công ty phát triển game, các sản phẩm của VNG tiếp cận hơn 80 triệu người dùng. Lĩnh vực trò chơi của họ phát triển và đã xuất bản các tựa game của riêng mình cũng như các phiên bản địa phương của những tựa game đình đám thế giới như PUBG Mobile.

VNG cũng đang vận hành cả ứng dụng nhắn tin Zalo và ví điện tử ZaloPay, cũng như điện toán đám mây và các dịch vụ truyền thông khác. Trên báo cáo thường niên 2020, VNG đang đầu tư 20 công ty thành viên.

Trong quý gần nhất, doanh thu thuần của VNG đạt 2.018 tỷ đồng và lãi sau thuế 247 tỷ đồng, tăng lần lượt 30,5% và 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lãi theo quý cao nhất của VNG từ quý I/2017.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VNG đạt doanh thu 3.508 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ; lãi sau thuế giảm 16,5% còn 220 tỷ đồng. Năm 2021, doanh nghiệp dự kiến doanh thu 7.609 tỷ đồng, lãi sau thuế âm 619 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 6 tháng đầu năm, Vinagame đã thực hiện được 46% mục tiêu doanh thu đã đề ra.

Thùy Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.