|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công bố kế hoạch IPO, Tiki được rót 20 triệu USD từ nhà mạng lớn thứ hai Đài Loan

15:49 | 11/08/2021
Chia sẻ
Với 20 triệu USD đầu tư, Taiwan Mobile sẽ nắm giữ 2,7% cổ phần của sàn Tiki.

Tờ Taipei Times mới đây cho biết Taiwan Mobile đã thực hiện đầu tư 20 triệu USD trong vòng đầu tư Series E của công ty thương mại điện tử Việt Nam Tiki. Đây là lần đầu tiên Taiwan Mobile thực hiện một khoản đầu tư tại Việt Nam.

Theo đó, khoản đầu tư này có thể giúp Taiwan Mobile và công ty thương mại điện tử thuộc quyền sở hữu Momo.com có thể tìm kiếm những cơ hội tăng trưởng mới bên ngoài sân nhà. Hiện tại, Taiwan Mobile là nhà mạng lớn thứ hai Đài Loan.

Tiki nhận 20 triệu USD đầu tư từ nhà mạng lớn thứ 2 Đài Loan, định giá chạm mốc 740 triệu USD - Ảnh 1.

Tiki là một trong những sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Dù vậy, Tiki phải chịu cạnh tranh lớn từ những đối thủ đến từ nước ngoài và có thể mạnh về vốn như Shopee hay Lazada. (Ảnh: Bloomberg).

DealStreetAsia cho biết Taiwan Mobile sẽ nắm giữ 2,7% cổ phần của Tiki Global. Với khoản đầu tư này, Tiki đang được định giá ở mức 740 triệu USD. Theo hồ sơ điều hành, quản lý mà DealStreetAsia có được, Tiki đã nhận được 94 triệu USD trong vòng đầu tư Series E chỉ tính riêng trong tháng 8 năm nay.

Trước khoản đầu tư nhận được từ Taiwan Mobile, Tiki đã nhận được tổng cộng 190,7 triệu USD từ các nhà đầu tư, không bao gồm các khoản đầu tư mà thông tin tài chính không được công bố.

Vòng gọi vốn công khai gần nhất mà Tiki thực hiện là vào tháng 6/2020. Thời điểm đó, Tiki nhận được 130 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D do Northstar Group dẫn dắt.

Hồi tháng 7, Tiki Global Pte. Ltd (Tiki Global) và CTCP Ti Ki đã trình hồ sơ thông báo tập trung kinh tế lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng. Nội dung hồ sơ cho thấy Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ. 

Sau khi hoàn thành giao dịch tập trung kinh tế, công ty Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki theo quy định. Tiki Global là một pháp nhân được thành lập vào tháng 5 năm nay theo pháp luật Singapore.

Thời điểm đó, động thái của Tiki làm không ít người nghi ngờ rằng sàn TMĐT Việt Nam có thể đã "bán mình" cho nước ngoài. Dù vậy, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki, chia sẻ trong một bài phỏng vấn với VTV rằng về bản chất đây chỉ đơn thuần là việc Tiki thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore để phục vụ các mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo, trong đó có IPO.

Nam Khánh

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.