|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (Korea Stock Exchange) là gì? Đặc điểm

11:12 | 29/06/2020
Chia sẻ
Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (tiếng Anh: Korea Stock Exchange) là một bộ phận của thực thể lớn hơn là Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX).
Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (Korea Stock Exchange) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Korea.

Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc

Khái niệm

Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc tiếng Anh là Korea Stock Exchange.

Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc là một bộ phận của thực thể lớn hơn là Sàn giao dịch Hàn Quốc (KRX). Trước đây, thị trường chứng khoán của Hàn Quốc là một thực thể độc lập. Năm 2005, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc sáp nhập với Sàn giao dịch tương lai Hàn Quốc và thị trường điện tử KOSDAQ để hình thành Sàn giao dịch Hàn Quốc.

Sàn giao dịch Hàn Quốc là tổ chức điều hành trao đổi chứng khoán duy nhất tại Hàn Quốc, tạo ra thị trường chứng khoán, trái phiếu, chỉ số chứng khoán tương lai, chỉ số quyền chọn chứng khoán và quyền chọn vốn cổ phần. Trụ sở chính của KRX ở Busan và có văn phòng cho thị trường tiền mặt tại Seoul.

Đặc điểm của Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc

Kể từ khi thành lập vào năm 1956, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã hoạt động độc lập. Trước khi sáp nhập năm 2005 để thành lập KRX, Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã tạo ra sàn giao dịch tự động chứng khoán Hàn Quốc (KOSDAQ), tương tự như Nasdaq của Mỹ, thuộc Hiệp hội đại lí chứng khoán quốc gia (NASD).

Ngoài việc ra mắt giao dịch điện tử, một số mốc quan trọng của Sàn giao dịch bao gồm: thiết lập một hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán và quyền chọn thị trường vào năm 1996, đảm bảo giao dịch vào năm 2000, và ra mắt các quyền chọn vốn chủ sở hữu và các quĩ giao dịch trao đổi (ETF) trong năm 2002.

Ngày nay, các nhà đầu tư có thể giao dịch các công cụ khác nhau trên Sàn giao dịch bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quĩ ETF và ủy thác đầu tư bất động sản (REITs). KOSDAQ liệt kê hơn 1000 công ty cao cấp bao gồm Korea New Network, Imagine Asia, Macrogen, Daewon Media, FNC Entertainment, Genie Music và SK Broadband.

Năm 2019, KRX đã niêm yết 2194 công ty với tổng vốn hóa thị trường là 1,9 nghìn tỉ USD. Các phiên giao dịch bình thường trông giống như các phiên giao dịch chứng khoán lớn khác trên thế giới. Giao dịch mở cửa lúc 9:00 sáng và đóng cửa lúc 3:30 chiều. Thị trường mở cửa hàng ngày trong tuần trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Tương tự như S&P 500 tại Mỹ, chỉ số giá chứng khoán tổng hợp Hàn Quốc (KOSPI) theo dõi tình trạng thị trường trên sàn giao dịch.

KOPSI bao gồm tất cả các cổ phiếu phổ biến được giao dịch trên Sàn giao dịch. KOSPI được ra mắt vào năm 1983 với giá trị cơ bản là 100 USD và ngày nay chỉ số giao dịch ở mức khoảng 2.500 USD. Cũng như các chỉ số chính khác, KOPSI được tính toán dựa trên giới hạn thị trường và có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn hơn hàng trăm triệu cổ phiếu.

Một số phiên bản của chỉ số theo dõi các lĩnh vực, chiến lược nhân tố và giới hạn thị trường cụ thể. Ví dụ, chỉ số KOSPI 200 bao gồm 200 công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Tính đến năm 2020, trong số các cổ phần lớn nhất của KOPSI có gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics, nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor và LG Chemical.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.