|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ tức tốc dời lịch họp để đánh giá siêu biến chủng Omicron

10:26 | 29/11/2021
Chia sẻ
Liên minh OPEC+ đã dời hai phiên họp kỹ thuật từ đầu tuần này xuống giữa tuần để có thêm thời gian đánh giá tác động của siêu biến chủng Omicron đối với nhu cầu và giá dầu thô.

Hôm 26/11 (tức thứ Sáu tuần trước), cùng chung xu hướng với thị trường tài chính toàn cầu, giá dầu thô thế giới đã lao dốc hơn 10%, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4 năm ngoái.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc siêu biến chủng Omicron khiến giới đầu tư khiếp sợ, dẫn đến bán tháo, cũng như làm tăng thêm lo ngại rằng tình trạng dư cung có thể nghiêm trọng hơn trong quý I năm tới.

Sáng ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu đã phục hồi phần nào. Giá dầu WTI có thời điểm tăng hơn 4% lên 70,94 USD/thùng, trong khi dầu Brent chuẩn quốc tế tăng hơn 3,63% lên 74,19 USD/thùng.

Trước ngày 26/11, liên minh dầu mỏ OPEC dự đoán thặng dư nguồn cung dầu thô sẽ tăng mạnh khi Mỹ và các nước tiêu thụ năng lượng lớn khác quyết định giải phóng kho dự trữ để hạ nhiệt giá xăng dầu.

OPEC+ tức tốc dời lịch họp để đánh giá siêu biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Hai người đi ngang qua logo của OPEC tại trụ sở ở Vienna, Áo. (Ảnh: Reuters).

Theo đưa tin từ Reuters, OPEC và các đồng minh (tức OPEC+) đã dời các phiên họp kỹ thuật từ ngày 29/11 sang ngày 1/12. Đồng thời, một ủy ban giám sát cấp bộ trưởng sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 thay vì ngày 30/11.

Cùng ngày 2/12, OPEC+ cũng sẽ tổ chức cuộc họp chính thức và nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định sản lượng cho tháng 1 năm sau.

Chia sẻ với Reuters, một nguồn tin từ OPEC+ cho hay: "Chúng tôi cần thêm thời gian để đánh giá biến chủng Omicron và xác định liệu liên minh có cần phản ứng mạnh hay không".

Hiện tại, OPEC+ chỉ bơm thêm khoảng 400.000 thùng dầu/ngày mỗi tháng, bất chấp lời kêu gọi tăng sản lượng mạnh tay hơn từ các khách hàng lớn như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.

So với trước đại dịch, mức sản lượng hiện nay của OPEC+ vẫn còn thấp hơn khoảng 3,8 triệu thùng/ngày. Một số nhà phân tích cho rằng liên minh dầu mỏ có thể tạm thời "khóa vòi" sau tuyên bố xả kho dự trữ của Mỹ và các đồng minh, cũng như do ảnh hưởng tiềm tàng của biến chủng mới.

Khả Nhân