Thời sự

Nhập gần 740.000 liều vắc xin Sputnik V có hạn sử dụng ngắn, Vabiotech khẳng định đã xin phép Bộ Y tế

14:37 | 05/10/2021

Chia sẻ

Liên quan đến lô 736.900 liều vắc xin Sputnik V của Nga có hạn sử dụng đến hết tháng 10/2021, Vabiotech cho biết đã xin phép và được Bộ Y tế đồng ý. Số vắc xin này sẽ được chuyển tới các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay trong tuần này khi có phiếu xuất xưởng.

Ngày 5/10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), đơn vị nhập khẩu lô vắc xin này, cho biết trước khi nhập khẩu lô vắc xin vào Việt Nam, doanh nghiệp đã xin phép và được Bộ Y tế thông qua trước khi nhập khẩu, theo Sức khỏe & Đời sống.

Lãnh đạo doanh nghiệp này khẳng định đơn vị đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trình nhập khẩu và sử dụng cho người dân khi vắc xin phải còn hạn sử dụng. Hạn dùng của lô vắc xin này là ngày 30/10.

Vabiotech đã có kế hoạch làm việc cụ thể với địa phương để triển khai tiêm chủng được nhanh nhất. "Do đó, ngay trong tuần này khi có phiếu xuất xưởng, chúng tôi sẽ chuyển vắc xin đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay", ông Đạt nói.

Nhập 740.000 liều vắc xin Sputnik V có hạn sử dụng ngắn, VABIOTECH khẳng định đã xin phép Bộ Y tế - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V của Nga. (Ảnh: Reuters).

Cũng theo ông Đạt, khi nhập vắc xin này, doanh nghiệp đã phải có cam kết cung cấp đúng thời hạn và đủ số lượng loại vắc xin cho liều nhắc lại. Hiện doanh nghiệp đang tiến hành thủ tục nhập khẩu cho các lô vắc xin liều nhắc lại để việc tiêm nhắc lại đúng thời hạn theo yêu cầu. Mũi tiêm thứ hai sẽ cách mũi tiêm đầu tiên 21 ngày.

Ông Đỗ Tuấn Đạt cũng nhấn mạnh: "Việc tăng cường nguồn cung để nhiều người tiếp cận được vắc xin là cần thiết trong thời điểm hiện tại. Doanh nghiệp cần đảm bảo việc sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả và tránh để vắc xin  quá hạn theo quy định. Nếu vắc xin ngoài hạn sử dụng theo hồ sơ đã được phê duyệt cấp phép thì sẽ không được tiếp tục sử dụng".

Trước đó, ngày 24/9, Vabiotech đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu vắc xin Sputnik V có hạn sử dụng ngắn để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuối tháng 9, lô vắc xin này đã về đến Việt Nam.

Sputnik V là vắc xin nước ngoài đầu tiên được chuyển giao công nghệ và sản xuất tại Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là loại vắc xin thứ hai trong 8 loại vắc xin COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép trong tình trạng khẩn cấp phục vụ phòng chống dịch.

Theo hãng tin Reuters, Sputnik V đã được sử dụng rộng rãi ở Nga và được hơn 70 quốc gia thông qua. Hiện WHO và Cơ quan Y tế châu Âu (EMA) đang trong quá trình đánh giá.

Trước đó, vào hồi tháng 7, WHO cho biết phát hiện vài vấn đề ở một nhà máy đóng ống vắc xin Sputnik V, nhưng từ đó đến nay nhà sản xuất đã khắc phục hết.

Phương Trang