Thời sự

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên

14:40 | 24/09/2021

Chia sẻ

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: “Lô vắc xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) vừa công bố sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 26/8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Trước đó hôm 14/7, Reuters đưa tin về việc Việt Nam đã sản xuất lô vắc xin Sputnik V thử nghiệm đầu tiên, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) và VABIOTECH khi đó cho biết các mẫu của lô vắc xin thử nghiệm này sẽ được vận chuyển về Trung tâm Gamaleya tại Nga để kiểm tra chất lượng.

Việt Nam sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V được Viện Nghiên cứu Quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya (Nga) phân tích, thẩm định và đánh giá. (Ảnh: VABIOTECH).

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: “Lô vắc xin đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vắc xin chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19”.

Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân. 

Vắc xin Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus, được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần. 

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí “The Lancet”, vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3. Ngày 21/7, VABIOTECH đã chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm loại vắc xin này tại Việt Nam.

Anh Đào