|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhân viên ngân hàng đầu tư (Investment Banker) là ai? Những đặc điểm cần lưu ý

08:22 | 17/12/2019
Chia sẻ
Nhân viên ngân hàng đầu tư (tiếng Anh: Investment banker) là các cá nhân làm việc tại tổ chức tài chính, có nhiệm vụ chính là huy động vốn cho những tổ chức, chính phủ, hay đơn vị khác.
1*cpEXPHX8J4qrkez1ZxBUgw

Hình minh họa. Nguồn: Medium

Nhân viên ngân hàng đầu tư

Khái niệm

Nhân viên ngân hàng đầu tư, tiếng Anh gọi là investment banker.

Nhân viên ngân hàng đầu tư là các cá nhân làm việc tại tổ chức tài chính, có nhiệm vụ chính là huy động vốn cho những tổ chức, chính phủ, hay đơn vị khác.

Nhân viên ngân hàng đầu tư thường làm việc tại các ngân hàng đầu tư, lớn nhất phải kể đến Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Bank of America Merrill Lynch và Deutsche Bank.

Hiểu rõ hơn về nhân viên ngân hàng đầu tư

Nhân viên ngân hàng đầu tư, dù có đang làm việc tại một công ty lớn hay không, vẫn góp phần hỗ trợ trong các giao dịch tài chính lớn và phức tạp. Việc này bao gồm cấu trúc mua lại, sát nhập, hoặc bán hàng cho cá nhân và nhóm khách hàng. Trong đó cũng bao gồm cả việc phát hành chứng khoán để huy động tiền. Giúp soạn thảo hồ sơ chi tiết để gửi lên Ủy ban Chứng khoán, hỗ trợ việc cổ phần hóa cho một công ty.

Nhân viên ngân hàng đầu tư giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, bằng cách nhận định những rủi ro liên quan của một dự án, trước khi công ty chuyển đến bước kế tiếp.

Về lí thuyết, nhân viên ngân hàng đầu tư là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, là người luôn nắm rõ tình hình thị trường tài chính hiện tại. Các doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận thường liên lạc với một nhân viên ngân hàng đầu tư để xin tư vấn về cách lên kế hoạch tốt nhất cho sự phát triển của họ.

Nhân viên ngân hàng đầu tư cũng hỗ trợ việc định giá các công cụ tài chính và thực hiện những yêu cầu điều chỉnh cần thiết. Thông thường, khi một công ty thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thì sẽ có một ngân hàng đầu tư trực tiếp mua tất cả hoặc phần lớn cổ phiếu của công ty đó, và hoạt động như một đại lí trung gian.

Trong trường hợp này, dưới danh nghĩa của công ty đang niêm yết đó, ngân hàng đầu tư sẽ thực hiện bán ra cổ phiếu của công ty cho công chúng, tạo ra thanh khoản một cách nhanh nhất. Ngân hàng đầu tư cũng kiếm lợi nhuận từ những thương vụ này, bằng cách định giá cổ phiếu cao hơn giá mà họ đã mua.

Tuy vậy, điều này cũng khiến cho ngân hàng đầu tư phải chấp nhận một lượng rủi ro đáng kể. Vì dù sở hữu những chuyên gia phân tích giúp định giá cổ phiếu một cách chính xác, ngân hàng đầu tư vẫn có thể chịu lỗ nếu họ đã trả giá quá cao trong thương vụ này.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai